โดย Expedia Team, 7 June 2019

5 สุดยอดที่เที่ยวในบรูไน ประเทศเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ไม่น้อย

บรูไนมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “เนการาบรูไนดารุสซาลาม” เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 5,765 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว มีเมืองหลวงคือ บันดาร์เสรีเบกาวัน (Bandar Seri Begawan) แม้บรูไนจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งมัสยิดทองคำที่มีสถาปัตยกรรมตามแบบอิสลาม รวมถึงทะเลและวิถีชีวิตชาวมุสลิมที่น่าสนใจ ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียไม่รอช้า ขอพาเพื่อนๆ ไปดู 5 ที่เที่ยวบรูไนกันว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

5 สุดยอดที่เที่ยวในบรูไน ประเทศเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ไม่น้อย


1

มัสยิดทองคำ (Jame’ Asr Hassanil Bolkiah Mosque)

มัสยิดทองคำ-1.jpg

Jame'asr Hassanil Bolkiah Mosque in Bandar Seri Begawan, Brunei
Jame Asr Hassanil Bolkiah Mosque, Brunei
ภาพจาก : iStockPhoto

มัสยิด Jame Asr Hassanil Bolkiah เป็นมัสยิดประจำชาติและเป็นมัสยิดประจำสุลต่านองค์ที่ 29 แห่งบรูไน มัสยิดแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า “มัสยิดทองคำ” เพราะมีความสวยงามอลังการที่สุดในประเทศบรูไนและติดอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย มัสยิดทองคำแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 7 ปี สร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1994 โดดเด่นด้วยโดมสีทองและหลังคาสีฟ้าน้ำทะเล ด้านหน้ามีสระน้ำ ด้านบนมีโดมทองคำมากถึง 29 หลัง ภายในมีห้องละหมาดที่ตกแต่งอย่างงดงามพร้อมโคมไฟเชนเดอเลียร์ขนาดยักษ์ 29 โคม มีห้องสวดมนต์ 2 ห้องแยกชายและหญิง บันไดทางขึ้นแต่ละชั้นมี 29 ขั้น มีห้องพักรองรับผู้มาเยือนได้ถึง 5,000 คน วัสดุต่างๆ ที่นำมาตกแต่งมัสยิดทองคำแห่งนี้นำเข้ามาจากหลายประเทศ เช่น หินอ่อนนำเข้าจากประเทศอิตาลี พรมจากประเทศเบลเยียมและซาอุดิอาระเบีย เป็นต้น ภายในไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์ (Kampong Ayer)

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์-1.jpg

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์-2.jpg
หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำบรูไน ภายในแบ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ อีก 42 หมู่บ้าน เชื่อมต่อกันเป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 30,000 คน หากกล่าวว่าเป็นเมืองขนาดย่อมก็คงไม่ผิด เพราะภายในหมู่บ้านมีทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล ร้านอาหาร และมัสยิดครบครัน มีแม่น้ำผ่ากลางหมู่บ้าน ทำให้เราสามารถนั่งเรือเพื่อชมวิถีชีวิตของชาวบรูไนและความสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีสะพานที่ทอดตัวยาวสู่ชุมชนกลางน้ำ บนฝั่งก็มีอนุสาวรีย์ Mercu Dirgahayu 60 อนุสาวรีย์รูปตัวเลขอาราบิก 60 ที่ประชาชนร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ มีพระชนมายุครบ 60 พรรษา

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

มัสยิดโอมาร์ อาลี ไซฟุดดิน (Omar Ali Saifuddin Mosque)

มัสยิดโอมาร์-อาลี-ไซฟุดดิน-1.jpg

มัสยิดโอมาร์-อาลี-ไซฟุดดิน-2.jpg
มัสยิดโอมาร์-อาลี-ไซฟุดดิน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มัสยิดที่มีความเก่าแก่เป็นลำดับต้นๆ ของบรูไนแห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน ถือเป็นศาสนสถานอิสลามที่สำคัญที่สุดในประเทศบรูไน สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติ์แก่สุลต่าน โอมาร์ อาลี ไซฟุดดิน (Omar Ali Saifuddien III) สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 28 ของบรูไน ซึ่งพระองค์เป็นผู้ออกแบบและดำเนินการสร้างมิสยิดแห่งนี้ด้วยตนเอง บริเวณด้านหน้ามัสยิดเป็นทะเลสาบ มีเรือหลวง Mahligai ลอยลำอยู่ด้านหน้า มองเผินๆ มัสยิดแห่งนี้ก็เหมือนทัชมาฮาลในประเทศอินเดียเหมือนกัน ความงดงามของสถาปัตยกรรมหลากหลายแบบถูกผสมผสานได้อย่างลงตัว ทั้งการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมอิสลาม การใช้หินอ่อนสีขาวจากประเทศอิตาลี โคมคริสตัลจากประเทศอังกฤษ และพรมเส้นใยพิเศษทอจากประเทศซาอุดิอาระเบีย อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของมัสยิดโอมาร์ อาลี ไซฟุดดินก็คือโดมทองคำที่ตั้งอยู่บนยอดของมัสยิด ซึ่งใช้ทองคำมากถึง 3.3 ล้านแผ่นเลยทีเดียว

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พิพิธภัณฑ์รอยัล เรกกาเลีย (Royal Regalia Museum)

พิพิธภัณฑ์รอยัล-เรกกาเลีย-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์รอยัล เรกกาเลียตั้งอยู่ใจกลางกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ได้รับการขนานนามว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าเข้าชมที่สุดในอาเซียน ภายในเก็บรวบรวมเครื่องราชกกุธภัณฑ์แห่งสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดีน วัดเดาละห์ (Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah) หรือสุลต่านองค์ที่ 29 ในปัจจุบัน ล้วนเป็นของล้ำค่าและหาดูได้ยาก ทั้งคริสตัล หยก งาช้าง ราชรถทองคำ ฉลองพระองค์ทองคำ เครื่องทรงทองคำ อาวุธทองคำ และเครื่องราชบรรณาการจากนานาประเทศ นอกจากนี้ภายในยังมีห้องจัดแสดงขบวนพาเหรดจำลองเหตุการณ์เนื่องในวโรกาสครบรอบ 25 ปีที่สุลต่านองค์ปัจจุบันขึ้นครองราชย์ด้วย ภายในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

อุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรง (Ulu Temburong National Park)

อุทยานแห่งชาติอูลู-เต็มบูรง-1.jpg

อุทยานแห่งชาติอูลู-เต็มบูรง-2.jpg
อุทยานแห่งชาติอูลู-เต็มบูรง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติกันสักหน่อย อุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สายธรรมชาติไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะมีทั้งภูเขาสูง น้ำตก ทะเลสาบ และลำธารใสๆ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “มงกุฎสีเขียวแห่งบรูไน” ภายในอุทยานมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการตกปลา แคมป์ปิ้ง ล่องเรือ หรือถ้าจะเลือกไปส่องสัตว์ก็มีสัตว์ป่าน้อยใหญ่หาชมยากให้เราได้ดูกันด้วย เช่น ลิงจมูกยาว หรือผีเสื้อราชาถุงทองบรุค หนึ่งในไฮไลท์เด็ดของการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรงคือการไปเดินบนสะพานไม้ที่แขวนอยู่เหนือยอดไม้เพื่อไปชมความงดงามของผืนป่าด้วยวิธีสุดท้าทาย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

แม้บรูไนจะเป็นประเทศที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าสนใจ มีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวระหว่างแบบอิสลามและตะวันตก นับว่าเป็นอีกประเทศที่มีเสน่ห์น่าไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-บรูไน’ deals=’packages,flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’BWN’ dest_region=’6051123′ ]