โดย Expedia Team, 20 April 2019

แช่ออนเซ็นอย่างไรให้ถูกวิธี

การแช่ออนเซ็นเป็นวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานของประเทศญี่ปุ่นที่ชาวญี่ปุ่นเลือกใช้เพื่อผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อย รวมถึงเพื่อบำรุงผิวพรรณและบำบัดโรคต่างๆ ออนเซ็นนั้นหมายถึงบ่อน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิประมาณ 40 – 44 องศาเซียลเซียส ในประเทศญี่ปุ่นมีบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นให้ได้เลือกแช่จำนวนมาก มีทั้งบ่อออนเซ็นธรรมชาติและบ่อออนเซ็นที่นำน้ำพุร้อนจากธรรมชาติมาใช้ ภายในน้ำมีแร่ธาตุต่างๆ ผสมอยู่ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติบำรุงผิว บำรุงระบบไหลเวียนโลหิต และบำบัดโรคแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้ไปลองแช่ออนเซ็นดูสักครั้ง เพื่อทั้งผ่อนคลายและเรียนรู้เพื่อเข้าถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

info-Onsen-01.png


ภาพจาก : iStockPhoto

การแช่ออนเซ็นแบบบ่อรวมจะมีการแยกบ่อชาย-หญิง และต้องเปลือยผ้าทั้งหมด นอกจากการเรียนที่จะสลัดความเขินอายทิ้งไปแล้ว เราต้องเรียนรู้มารยาทในการแช่ออนเซ็นอีกด้วย ซึ่งเอ็กซ์พีเดียมีวิธีการแช่ออนเซ็นอย่างถูกต้องมาบอกกัน

1) ถอดเสื้อผ้าออกให้หมด

เมื่อเพื่อนๆ เข้ามาในออนเซ็น ทางผู้ให้บริการจะมีผ้าขนหนูผืนเล็กเท่าผ้าเช็ดผมให้กับเรา เมื่อรับมาแล้วเราต้องโยนความรู้สึกอายทิ้งไป เพราะเราจะต้องถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นออกให้หมด เก็บสัมภาระทุกอย่างไว้ในล็อคเกอร์ เหลือเพียงผ้าขนหนูผืนเล็กที่สามารถนำติดตัวเข้าไปได้

2) ล้างตัวทุกครั้งก่อนแช่ออนเซ็น

ก่อนเดินไปถึงบ่อออนเซ็น หากใครที่เขินอายตอนเดินมาถึงจุดล้างตัว เราก็สามารถนำผ้าขนหนูผืนเล็กมาปิดส่วนที่เราไม่มั่นใจได้ ขั้นตอนการล้างตัวถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเราจะต้องชำระล้างสิ่งสกปรกโดยการฟอกสบู่ทั่วร่างกายให้สะอาดก่อนลงไปแช่ออนเซ็นร่วมกับผู้อื่น หากใครผมยาวก็ควรมัดผมให้เรียบร้อยด้วย

3) ปรับอุณหภูมิร่างกาย

เมื่อทำความสะอาดร่างกายเสร็จแล้ว เราต้องทำการปรับอุณหภูมิให้กับร่างกายด้วยการราดน้ำร้อนใส่ตัว เริ่มจากมือ เท้า แขน ขา ตัว และศีรษะตามลำดับ เพื่อให้ร่างกายชินกับอุณหภูมิของน้ำร้อนก่อนแช่ออนเซ็น

4) แช่ออนเซ็นทีละครึ่งตัว

เมื่อปรับอุณหภูมิร่างกายเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาลงไปแช่ในบ่อน้ำพุร้อนจริงๆ โดยเริ่มจากนำผ้าขนหนูที่ได้รับมาตอนแรกพับวางไว้บนศีรษะเพื่อไม่ให้ผ้าขนหนูตกลงไปในน้ำ แล้วค่อยๆ แช่เฉพาะท่อนขาก่อน จากนั้นค่อยๆ ขยับตัวลงไปเรื่อยๆ จนมิดหัวไหล่ โดยปกติแล้วการแช่ออนเซ็นแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 นาที ในขณะที่แช่ไม่ควรส่งเสียงดังด้วย

5) แช่ออนเซ็นเสร็จแล้วห้ามอาบน้ำทันที

เมื่อเพื่อนๆ แช่ออนเซ็นในบ่อน้ำพุร้อนเสร็จแล้ว ไม่ควรเดินไปอาบน้ำทันทีเพราะอาจเป็นลมได้เนื่องจากร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน ที่สำคัญแร่ธาตุต่างๆ จะหายไปจากร่างกายด้วย เราควรนั่งพักอีกสักครู่เพื่อให้ร่างกายได้ซึมซับแร่ธาตุจากการแช่ออนเซ็น และก่อนจะเดินไปห้องแต่งตัวก็ควรเช็ดตัวให้แห้งแล้วค่อยแต่งตัวให้เรียบร้อย

6) ดื่มน้ำหลังแช่ออนเซ็น

การที่เราลงไปแช่ออนเซ็นจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ดังนั้นเราควรค่อยๆ จิบน้ำเพื่อเป็นการเติมน้ำให้ร่างกาย

ภาพจาก : iStockPhoto

และนี่ก็คือวิธีการแช่ออนเซ็นอย่างถูกต้อง ในแต่ละโรงแรมหรือแต่ละสถานที่ที่ให้บริการอาจจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปจากนี้เล็กน้อย บางแห่งก็มีบ่อออนเซ็นให้แช่หลายบ่อ แต่ละบ่อก็มีแร่ธาตุในน้ำแตกต่างกันไป นอกจากนี้ ในการแช่ออนเซ็นทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น เราควรรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วย ดังนี้

◆ ส่วนใหญ่แล้วออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักแช่ออนเซ็นได้ ยกเว้นในบางสถานที่
◆ สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ ความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังในการแช่ออนเซ็น
◆ ไม่สวมเสื้อผ้าลงไปในบ่อออนเซ็น ยกเว้นในบางแห่งที่อนุญาต
◆ ไม่แอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปถ่ายภาพ
◆ ไม่นำอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปรับประทาน
◆ ไม่นุ่งผ้าขนหนูลงบ่อออนเซ็น
◆ ไม่ใช้สบู่หรือแชมพูในขณะแช่ออนเซ็น
◆ ไม่ส่งเสียงดังในขณะแช่ออนเซ็น
◆ ไม่กระโดดลงบ่อออนเซ็น รวมไปถึงไม่ว่ายน้ำหรือสาดน้ำใส่กัน
◆ หากผมยาว ควรมัดผมให้เรียบร้อย
◆ ไม่แช่ออนเซ็นขณะมึนเมาหรือหลังออกกำลังกาย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-โตเกียว’ deals=’packages,flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’HND’ dest_region=’179900′ ]