โดย Expedia Team, 19 June 2018

เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืนแบบตอนยอน ต๊ะต่อนยอน กับสองสาวเพื่อนซี้ (VDO)

ทริปที่ผ่านมาสองสาวได้อวดความสดใสรับลมทะเลกันที่ภูเก็ตไปแล้ว ครั้งนี้เอ็กซ์พีเดียและสองสาวเพื่อนซี้จะพาคุณไปเปลี่ยนบรรยากาศที่ “เชียงใหม่” 3 วัน 2 คืนกันบ้าง นำเสนอแง่มุมของเชียงใหม่ที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมแล้วก็ไปแอ่วเจียงใหม่แบบตอนยอน ต๊ะต่อนยอนกันเลยเจ้า

เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืนแบบตอนยอน ต๊ะต่อนยอน


1

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร : Wat Phra That Doi Suthep

1. Wat Phra That -1

1. Wat Phra That -2
1. Wat Phra That -3
1. Wat Phra That -4
1. Wat Phra That -5

พอนึกถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ขึ้นมา ชื่อ “วัดพระธาตุดอยสุเทพ” ก็เป็นหนึ่งในสถานที่แรกเลยที่เราปักหมุด เพราะที่นี่คือปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวล้านนา แค่รูปถ่ายไม่สามารถถ่ายทอดความอลังการของพระธาตุสีทองอร่ามองค์นี้ได้เพียงพอ ต้องมาสัมผัสเองเท่านั้น

วัดพระธาตุดอยสุเทพประกอบด้วยอุโบสถทรงล้านนา ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังแสดงประวัติศาสตร์ของพระธาตุ ที่นี่นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาอันดับต้นๆ ที่ทุกคนต้องมาสักการะเพื่อขอพรให้เกิดสิ่งดีๆ ตลอดทั้งปี เราแนะนำให้ไหว้พระธาตุให้ครบทั้ง 4 ทิศ เพราะเชื่อกันว่าแต่ละทิศมีอานิสงค์แตกต่างกัน นอกจากภายในพระธาตุที่มีพระพุทธรูปต่างๆ ให้ได้กราบไหว้สักการะกันแล้ว ด้านนอกก็สามารถมองเห็นทั้งวิวเขาและวิวเมือง เป็นการชมบรรยากาศความงามของเมืองเชียงใหม่ได้อีกรูปแบบหนึ่ง

เราสามารถขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพได้ 2 ทาง ทางแรกคือเดินขึ้นบันไดนาค ซึ่งตอนนี้ได้รับการบูรณะเป็นนาค 7 เศียรและเพิ่มขั้นบันไดเป็น 185 ขั้น อีกทางคือนั่งรถรางไฟฟ้าของวัด ซึ่งเปิดให้บริการเวลา 06.00 – 18.00 น. ราคาขึ้น-ลงสำหรับคนไทยแค่ 20 บาทเท่านั้น ส่วนสำหรับชาวต่างชาติราคา 50 บาท
อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้สำหรับทริปเชียงใหม่พาร์ทนี้คือ เราจะต้องแต่งกายสุภาพเมื่อไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ห้ามนุ่งสั้นและเสื้อแขนกุด แต่ทางวัดก็มีบริการชุดให้เปลี่ยนเพื่อให้ทุกคนได้ขึ้นไปสักการะพระธาตุด้วย

Chiang Mai quotes 1

1. Wat Phra That -6
1. Wat Phra That -7

1.Wat Phra That -8

ที่ตั้ง
การเดินทาง
เบอร์โทรศัพท์

2

ทองมา สตูดิโอ แม่ริม เชียงใหม่ : Thongma Studio Mae Rim Chiangmai

2. Thongma -1

2. Thongma -2
2. Thongma -3

หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต้องไปให้ได้คือ “ทองมา สตูดิโอ” เพราะทันทีที่ไปถึงก็รู้สึกเหมือนหลงไปอยู่ในโลกในฝัน สัมผัสถึงกลิ่นธรรมชาติอย่างแท้จริง แว่วเสียงลำธารไหลเอื่อยๆ ช่วยให้ผ่อนคลาย แทรกด้วยความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคโบราณที่ซ่อนอยู่ทุกมุมของสตูดิโอ ความพิเศษคืองานศิลปะทุกชิ้นล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของคุณจำเนียร ทองมา ศิลปินเจ้าของสตูดิโอแห่งนี้ แรกเริ่มเดิมทีคุณจำเนียรสร้างที่สตูดิโอนี้เพื่อเป็นสถานที่สะสมงานศิลปะและเอาไว้พบปะเพื่อนๆ ที่มาคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน แต่ต่อมาสร้างเป็นคาเฟ่เพื่อส่งต่อความสุขและความหมายของชีวิตที่สื่อผ่านงานศิลปะของคุณทองมาว่า ในที่สุดมนุษย์ทุกคนย่อมต้องคืนกลับสู่ธรรมชาติ

อีกหนึ่งความประทับใจคือเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่พิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นเมนู Very Fruit French Toast ซึ่งเสิร์ฟมาในภาชนะที่น่ารักละเมียดละไมเป็นที่สุด เมนูนี้เลือกใช้ผลไม้สดๆ จากโครงการหลวง อย่างมะม่วงสุก กล้วย และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ทานพร้อมกับเซตชาร้อนสุดหอม หรือจะเป็นกาแฟแก้วโปรด และเมนูมะม่วงดิบปั่นที่ใครไปแล้วไม่สั่งไม่ได้ การได้ไปทานขนมอร่อยๆ พร้อมกับเสพงานศิลปะท่ามกลางธรรมชาติด้วยช่างเป็นความสุขที่ลงตัว เราแนะนำให้เก็บภาพความทรงจำไว้ เพราะที่นี่ออกแบบหลายมุมไว้อย่างโดดเด่นและเก๋ไก๋ ถ้าถ่ายรูปทริปเชียงใหม่ไปโพสต์ไปแชร์กับเพื่อนๆ รับรองว่ายอดไลค์พุ่งปรี๊ดแน่นอน

Chiang Mai quotes 2

2. Thongma -4
2. Thongma -5

2. Thongma -6

ที่ตั้ง
การเดินทาง
เวลาเปิด-ปิด
เบอร์โทรศัพท์

3

ศิริปันนา วิลลา รีสอร์ท แอนด์ สปา : Siripanna Villa Resort & Spa

3. Siripanna -1
3. Siripanna -2
3. Siripanna -3
3. Siripanna -4

ถ้าอยากสัมผัสกับเชียงใหม่จริงๆ ต้องไม่พลาดที่นี่ ศิริปันนา วิลลา รีสอร์ท แอนด์ สปาชวนให้คุณมาเติมเต็มทริปเชียงใหม่ด้วยวิถีแห่งล้านนา โรงแรมนี้คงคอนเซ็ปต์การพักผ่อนสไตล์ล้านนา ทันทีที่เข้ามาถึง เราจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และศิลปะที่สะท้อนความงดงามของล้านนาไว้อย่างลงตัว ถ่ายทอดผ่านการตกแต่งที่โดดเด่น คัดสรรทุกความประณีตมาอยู่ในโรงแรม ความประทับใจแรกคือ Welcome Drink น้ำชาข้าวที่หอม หวาน ละมุนเป็นที่สุด เป็นเหมือนประตูสู่ศิริปันนา พร้อมกับบริการระดับคุณภาพ ราวกับว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวล้านนาแท้ๆ เลยทีเดียว

ไม่แปลกใจเลยที่ศิริปันนา วิลลา รีสอร์ท แอนด์ สปาติดโผโรงแรมยอดเยี่ยมถึง 4 ประเภท จากการประกาศผลของ TripAdvisor Travelers’ Choice ประจำปี พ.ศ. 2555 ได้แก่ สุดยอดโรงแรมในเอเชีย สุดยอดโรงแรมในประเทศไทย โรงแรมที่มีบริการยอดเยี่ยมในประเทศไทย และโรงแรมที่มีราคาห้องพักเป็นที่น่าพึงพอใจในประเทศไทย ส่วนในปี พ.ศ. 2557 ก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 25 สุดยอดโรงแรมของประเทศไทย ล่าสุด ศิริปันนาได้รับคัดเลือกให้เป็นโรงแรมที่มีการบริการยอดเยี่ยมในประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2558-2560 โดยเว็บไซต์ TripAdvisor ด้วย

นอกจากจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมล้านนาแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย ที่พิเศษสุดๆ คือคุณสามารถสัมผัสวิถีชาวนา ด้วยการทำนาโดยมีชาวนาตัวจริงเป็นคนสอน เป็นกิจกรรมที่ฮิตมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือหากคุณชอบตื่นเช้า ก็สามารถมาตักบาตรให้จิตใจสงบเย็นมากขึ้นได้ สายๆ ก็เข้าครัวทำอาหารเหนือ โชว์ฝีมือกันหน่อย ในส่วนนี้ทางโรงแรมมีเชฟส่วนตัวมาสอนทำอาหารอย่างใกล้ชิด

บ่ายๆ ถ้าอยากผ่อนคลายให้สบายตัว ที่นี่ก็มี “อารมณ์ดี สปา” สปาที่จะทำให้เราอารมณ์ดีสมชื่อ กระซิบว่าต้องลองนวดมวยไทย วิธีนวดไทยสไตล์ศิริปันนาที่ใครลองก็ต้องติดใจ สบายตัวกันไปแล้วก็มานั่งจิบชาให้สบายใจดีกว่า คาเฟ่เล็กๆ ของโรงแรมเสิร์ฟชาร้อนๆ พร้อมเซทขนมที่ดูละมุนน่ารัก เป็นการพักผ่อนแบบครบวงจรจริงๆ นอกจากนี้ อีกหนึ่งความประทับใจของที่นี่คือของใช้ในห้องน้ำของโรงแรมล้วนทำจากส่วนประกอบของข้าว ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู หรือครีมนวดผม หอมและเป็นเอกลักษณ์ของโรงแรมเลย

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือโรงแรมอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองซะทีเดียวเลยไม่มีปัญหาเรื่องรถติด ถ้าคุณเลือกศิริปันนา วิลลา รีสอร์ท แอนด์ สปา รับรองว่าการเที่ยวเชียงใหม่ครั้งนี้ คุณจะได้ดื่มด่ำกับการพักผ่อนสไตล์ล้านนาแบบลึกซึ้ง ได้ความรู้สึกอบอุ่นและประทับใจ เก็บเป็นความทรงจำดีๆ ตลอดช่วงเวลาพักผ่อนที่มีความสุขแน่นอน

Chiang Mai quotes 3

3. Siripanna -5
3. Siripanna -6

3. Siripanna -7

ที่ตั้ง
การเดินทาง
เบอร์โทรศัพท์

จองศิริปันนา วิลลา รีสอร์ท แอนด์ สปา
4

ดอยหลวงเชียงดาว : Doi Luang Chiang Dao

4. Doi Luang -1

มาทริปเชียงใหม่ทั้งที ถ้าเรายังมีทั้งแรงกายและแรงใจ มีคนบอกไว้ว่าครั้งหนึ่งเราต้องขึ้นไปพิชิตสรวงสวรรค์

ทะเลหมอกยามเช้า และท้องฟ้าสีสวยที่อาบด้วยแสงพระอาทิตย์แรกของวันเป็นเพื่อนร่วมทางของเราตลอดความสูง 2,225 เมตร สิ้นสุดการเดินทางที่ยอดดอยของ “ดอยหลวงเชียงดาว” ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 3 ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ยอดตรงนั้นสวยจนลืมหายใจ เพราะเรามองเห็นดอยพีระมิดและดอยสามพี่น้องรับกับแสงอาทิตย์ทอดผ่านธรรมชาติที่สวยงาม ต้นไม้นานาพันธุ์ที่เรียงรายอวดความชุ่มฉ่ำเป็นกำลังใจให้นักเดินทางรีบขึ้นสู่ที่สูง เพื่อไปชมความสวยงามบนยอดดอยอันเป็นไฮไลท์ที่ต้องเห็นด้วยตาตัวเองซักครั้ง นอกจากต้นไม้สีเขียวสบายตาซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักผจญภัย ที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของนักส่องนก ผู้พากันแวะเวียนมาชมอย่างไม่ขาดสาย และถ้าคุณคือผู้โชคดีก็อาจได้เจอกวางผาตัวเป็นๆ มาเดินเล่นอยู่ข้างหน้าก็เป็นได้

วิวตอนกลางคืนของดอยหลวงเชียงดาวก็สวยมาก อากาศลดลงเหลืออยู่ที่ประมาณ 6 องศา พระอาทิตย์โบกมือลับขอบฟ้า และถูกแทนที่ด้วยแสงจากดวงดาวนับร้อยดวงที่รายล้อมรอบตัว เรานอนดูดาวระยิบระยับอย่างเต็มตาตลอดคืนจนหลับไป ก่อนจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งด้วยแสงสีทอง ทะเลหมอก พร้อมวิวขุนเขาตรงหน้า เป็นยาช่วยปลดล็อคความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินทางได้ชะงัดเลยทีเดียว

หากใครอยากพิชิตดอยหลวงเชียงดาว ต้องจองทริปพักแรมล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน ทางกลุ่มรักษ์ดอยหลวงมีการจัดทริปสองรูปแบบ คือแบบ 2 วัน 1 คืน ราคา 2,550 บาทต่อคน และแบบ 3 วัน 2 คืน ราคา 3,150 บาทต่อคน ราคานี้่ไม่ร่วมค่ารถรับส่ง 1,800 บาท และค่าลูกหาบ 500 บาทต่อคน ในกรณีที่ไม่ได้ไปพักโฮมสเตย์ เราต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เต็นท์ เครื่องนอน รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกส่วนตัวไปด้วย ว่ากันว่าความสวยงามของบางสถานที่นั้นคุ้มราคาเหนื่อย ดอยหลวงเชียงดาวนี่แหละเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

Chiang Mai quotes 4

4. Doi Luang -2
4. Doi Luang -3
ภาพจาก: Shutterstock
ที่ตั้ง
การเดินทาง
เบอร์โทรศัพท์

5

แบรนด์นิว ฟีล กู๊ด : Brandnew Field Good

5. Brandnew -1

5. Brandnew -2
5. Brandnew -3

หากเป้าหมายของทริปเชียงใหม่ครั้งนี้ของคุณคือการชาร์จพลังกลับไปให้เต็มรัก ต้องไปที่นี่เลย Brandnew Field Good คาเฟ่สุดน่ารักของคู่รักข้าวใหม่ปลามัน เป็ก เปรมณัช และนิว นภัสสร ภูธรใจ จากดูโอสาวเสียงดี นิว-จิ๋วนั่นเอง ทั้งคู่ร่วมกันสร้างคาเฟ่เล็กๆ ขึ้นมาเพราะอยากให้ทุกคนได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ดีที่สุดและได้มาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางท้องนาสีเขียวสบายตา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในการถ่ายรูป รับรองเลยว่าคุณสามารถใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่นี่ได้ เพราะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เต็มไปหมด จุดเด่นอยู่ที่สะพานไม้ที่ทอดเป็นทางยาวพาดผ่านนาสีเขียวที่ใครๆ ก็ต้องลงไปเดินชมวิว พร้อมกับอีกหลายจุดที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม กลมกลืนไปกับธรรมชาติอย่างลงตัว

Brandnew Field good ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่มาแรงตอนนี้ ตั้งอยู่กลางทุ่งนาบ้านปง อำเภอหางดง ตัวร้านแบ่งเป็น 2 ส่วนคือคาเฟ่ภายในและพื้นที่ภายนอกอาคารไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ภายในคาเฟ่มีชา กาแฟ เครื่องดื่มสุดน่ารัก พร้อมกับอาหารถูกปาก ที่นี่เน้นความสัมพันธ์แบบพี่น้องและครอบครัว คุณจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพนักงานทุกคน
ทุกเทศกาลจะมีกิจกรรมให้เราได้ติดตามอยู่เสมอ นับเป็นสถานที่ที่เหมาะมากๆ ที่จะใช้ช่วงเวลาอยู่กับคนที่เรารัก

Chiang Mai quotes 5
5. Brandnew -4

5. Brandnew -5
5. Brandnew -6
ที่ตั้ง
การเดินทาง
เวลาเปิด-ปิด
เบอร์โทรศัพท์

6

วัน นิมมาน : one nimman

6. one nimman -1
6. one nimman -2
6. one nimman -3
6. one nimman -4

วัน นิมมาน สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในตัวเมือง เป็นย่านความชิคที่รวมเอาวิถีชีวิตร่วมสมัยและร้านค้าสุดสร้างสรรค์ไว้ด้วยกัน ตั้งอยู่กลางย่านนิมมานเหมินทร์ ย่านเดินเท้าช้อปปิ้งสินค้าไลฟ์สไตล์ แหล่งรวมคาเฟ่และงานออกแบบศิลปะสุดเก๋ เอกลักษณ์ของวัน นิมมาน คือการผสมผสานกลิ่นอายล้านนาร่วมสมัยกับเส้นสายสถาปัตยกรรมยุโรป เห็นได้จากซุ้มประตูโค้งซึ่งปูหลังคาด้วยกระเบื้องดินแบบท้องถิ่น ภายในวัน นิมมานก็ตกแต่งด้วยประติมากรรมของศิลปินร่วมสมัย ทำให้วัน นิมมานเป็นสถานที่ที่โดดเด่นหากแต่กลมกลืนไปกับเชียงใหม่ได้อย่างมีสไตล์

จุดเด่นของวัน นิมมานคือ Artisan Street ถนนสายหลักที่เหมือนยกเชียงใหม่ย่อมๆ เอามาไว้ที่นี่ ทั้งสินค้าแฟชั่นจากนักออกแบบ สินค้าทำมือ ของแต่งบ้าน ร้านกาแฟที่โด่งดังทั้งรสชาติและฝีมือของบาริสต้า ร้านอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ของเชียงใหม่ รวมไปถึงสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกก็มีให้เลือกสรร อีกทั้งยังมีซูเปอร์มาเก็ตที่สนับสนุนผลิตผลและผลิตภัณฑ์ของคนในพื้นที่และชาวเขาอีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ One Street Food Market แหล่งรวมสตรีทฟู้ดที่รวมอาหารเจ้าเด็ดของเชียงใหม่เอาไว้กว่า 50 ร้านดัง บอกเลยว่า ถ้าไม่ได้ชิม ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ ยกตัวอย่าง เช่น ตือคาโคช้างม่อย ร้านขนมทอดสูตรลับของเชียงใหม่ ที่ผสมผสานเผือกและแป้งไว้อย่างลงตัว ไส้กรอกคุณยาย ที่ไม่ใช่ไส้กรอกอีสานธรรมดา แต่เป็นไส้กรอกอีสานสไตล์เชียงใหม่ มีให้เลือกหลายรสชาติ ปิดท้ายด้วยของหวานกับร้าน Toast-IT : Toast In Town ร้านโฮมเมดโทสต์ที่เลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดี เสิร์ฟโทสต์ที่อบด้วยเนยสดแท้ทุกแผ่น เมนูแนะนำที่สุดคือ โทสต์หน้าสังขยาอัญชัน ที่สำคัญที่สุดคือ อาหารที่นี่ล้วนราคาย่อมเยา ตอบโจทย์ทุกสไตล์จริงๆ

วัน นิมมาน มีความพิเศษมานำเสนอให้ตลอดวัน เพราะมี One Square ลานพักผ่อนตรงกลาง ที่โดดเด่นด้วยศาลาสไตล์ล้านนา รองรับทุกแอคทิวิตี้สุดสร้างสรรค์ อย่างเชียงใหม่ สวิงแดนซ์ ที่จะจัดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาสองทุ่มเป็นต้นไป งานนี้บอกเลยว่าฟรี เสน่ห์อยู่ที่ใครก็สามารถเข้าไปร่วมแจมกับวงสวิงได้เลย เป็นกิจกรรมที่น่ารักแถมยังได้เพื่อนใหม่ดีๆ มากมาย

ทริปเชียงใหม่ครั้งนี้ อยากให้คุณเปิดใจให้ วัน นิมมาน เพราะนอกจากจะได้ของฝากสุดพิเศษแลัว รับรองว่าคุณจะได้สีสันและความมีชีวิตชีวากลับไปแน่นอน

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมติดตามข่าวสารเรื่องกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.onenimman.com

Chiang Mai quotes 6
6. one nimman -5

6. one nimman -6
ที่ตั้ง
การเดินทาง
เวลาเปิด-ปิด
เบอร์โทรศัพท์

7

วัดถ้ำเชียงดาว : Wat Tham Chiang Dao

7. Wat Tham -1
7. Wat Tham -2
ภาพจาก: Shutterstock

ขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติของดอยหลวงเชียงดาวมาแล้ว คงเติมความสดชื่นให้หลายๆ คนไปได้เยอะ เพิ่มพลังใจกันไปแล้วมาเพิ่มแต้มบุญกับวัดถ้ำเชียงดาวกันบ้างดีกว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัดที่ไม่ว่าใครจะมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องแวะสักการะทุกคนไป เพราะมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ ที่นี่เปรียบเสมือนแหล่งรวมศรัทธาของชาวเชียงดาว หลังจากที่มีตำนานว่า เจ้าหลวงคำแดง บุตรชายของเจ้าผู้ครองเมืองพะเยา ได้ทิ้งบ้านเมืองเพื่อออกตามหาหญิงสาวที่แปลงร่างเป็นกวางทอง เพราะหลงรูปโฉมที่สวยงาม กวางหายลับเข้าไปในถ้ำหลวงเชียงดาว เจ้าหลวงคำแดงเข้าไปเที่ยวหากวางในถ้ำแต่ไม่พบ พบแต่สาวงามชื่อ “อินทร์เหลา” จึงรู้ว่านางถูกสาปให้มาอยู่ในถ้ำนี้ ถ้าออกนอกถ้ำจะกลายร่างเป็นกวางทันที ฉะนั้นพระองค์จึงตัดสินพระทัยอยู่กินกับนางตลอดชีวิต ไม่ยอมกลับไปบ้านเมือง ชาวบ้านมีความเชื่อว่าวิญญาณของเจ้าหลวงคำแดงกับนางอินทร์เหลายังคงสิงสถิตอยู่ในถ้ำเชียงดาวมาจนทุกวันนี้

วัดถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว ความพิเศษคือในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจมากเลยทีเดียว เมื่อเอาไฟฉายส่องแสงไป หินเหล่านั้นก็จะทอแสงระยิบระยับเป็นประกาย อีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่คือบ่อน้ำใสหน้าถ้ำที่มีปลาน้อยใหญ่แหวกว่าย เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจพร้อมรับบุญเป็นอย่างมาก

เที่ยวถ้ำให้อาหารปลาเสร็จแล้ว เราอยากให้คุณลองเดินไปทางหน้าวัด จะมีพระเจดีย์ 25 ยอด เจดีย์เก่าแก่ทรงคุณค่าอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ นำการสร้างโดยฤาษีอุคันธะ ชาวไทยใหญ่ที่มาจากเมืองลายค่า รัฐฉาน ประเทศพม่า ในปี พ.ศ. 2456 ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปชมพร้อมเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำที่น่าประทับใจของทริปเชียงใหม่ครั้งนี้

Chiang Mai quotes 7
7. Wat Tham -3

ที่ตั้ง
การเดินทาง
เวลาเปิด-ปิด
เบอร์โทรศัพท์

8

หน่วยงานอนุรักษ์ช้างไทยในจังหวัดเชียงใหม่

8. Elephants -1

มาเที่ยวเชียงใหม่ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนึกถึงคือ “ช้าง” แต่เราอยากให้คุณได้เที่ยวในคอนเซ็ปต์ใหม่ คือการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รับรองว่าคุณจะได้ประทับใจกับประสบการณ์ใหม่แน่นอน

ก่อนอื่นเราต้องตระหนักก่อนว่าปัจจุบันนี้จำนวนช้างลดลงเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีปัญหาช้างเพิ่งคลอด ปัญหาความเป็นอยู่ของช้างชราที่เกษียณ และปัญหาความเป็นอยู่โดยรวมของช้าง คุณเองก็สามารถช่วยช้างได้ เพราะตอนนี้มีหลายสถานที่ในเชียงใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่ออนุรักษ์ช้าง เลี้ยงดูช้างตั้งแต่เกิดจนชรา หน่วยงานเหล่านี้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และอภิบาลช้าง และเปิดให้คุณมีส่วนร่วมในการบรรเทาปัญหา อาทิเช่น

ศูนย์อภิบาลช้างไทย ปางช้าง แม่สา อำเภอแม่ริม
ปางช้างที่เห็นความสำคัญของช้างทุกเชือก จึงมีโครงการอภิบาลช้างขึ้น ที่นี่มุ่งดูแลช้างที่เกษียณจากการทำงาน ช้างเหล่านั้นเคยต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในป่าจนกระทั่งสิ้นชีวิตไป แต่ที่นี่พยายามเปลี่ยนชีวิตช้างชราให้มีความสุขในช่วงสุดท้ายของชีวิต
ที่ตั้ง บ้านแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ 053 206 247 และ 053 206 248
เว็บไซต์ www.thaielephantcarecenter.com

Flight Of the Gibbon
สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสและใกล้ชิดช้าง มีไกด์มาอธิบายเรื่องราวและที่มาของช้างก่อนที่จะได้รับความช่วยเหลือ และยังทำให้คุณรู้จักเพื่อนใหม่ที่มีหัวใจเดียวกันอีกด้วย
เบอร์โทรศัพท์ 053 010 660
เว็บไซต์ www.flightofthegibbon.com

Elephant Nature Park
อีกหนึ่งศูนย์ช่วยเหลือและกู้ภัยช้างในเชียงใหม่ ซึ่งเราสามารถเยี่ยมชมและสมัครเป็นอาสาสมัครเพื่อช่วยช้างได้หลายรูปแบบ
เบอร์โทรศัพท์ 053 272 855 และ 053 818 932
เว็บไซต์ www.elephantnaturepark.org

Elephant Jungle Sanctuary
เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ให้ความสำคัญกับช้าง ความเป็นอยู่ที่ดีของช้างเป็นเป้าหมายหลักของที่นี่ เราสามารถบริจาคและร่วมดูแลได้ในรูปแบบต่างๆ ได้
เบอร์โทรศัพท์ 062 249 4562
เว็บไซต์ www.elephantjunglesanctuary.com

รับรองว่าการเที่ยวเชียงใหม่ของคุณครั้งนี้จะได้ความรู้สึกพิเศษกลับไปแน่นอน

8. Elephants -2
8. Elephants -3
8. Elephants -4
8. Elephants -5

9

ประตูท่าแพ : Tha Phae Gate

9. Tha Phae -1

9. Tha Phae -2
9. Tha Phae -3

ทุกวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00 – 22.00 น. ย่านเมืองเก่าที่มีกำแพงอิฐสมบูรณ์สวยงามจะกลายร่างเป็นถนนคนเดินขนาดใหญ่ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ชื่อว่าถนนคนเดินท่าแพ ที่นี่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นมาเดินรับลมชมบรรยากาศสุดชิล สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายสินค้าพื้นเมือง เช่น ผ้าทอมือ โคมไฟ ชิ้นงานไม้แกะสลัก สินค้าแต่ละชนิดรับประกันความเก๋ไก๋ ไม่เหมือนใครแน่นอน ที่สำคัญ ประตูท่าแพแห่งนี้ยังเป็นแหล่งฝากท้องชั้นดี ลิ้มรสอาหารพื้นบ้านราคามิตรภาพ ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว หมี่ยำ ข้าวซอย และอาหารอื่นๆ ที่มีให้ลองชิมกันจนกว่าจะชิมไม่ไหว นอกจากสินค้าและอาหารแล้ว ยังมีการแสดงสดริมทางจากศิลปินพื้นบ้านและเหล่านักศึกษา เป็นเพลงบรรเลงเพราะๆ ขับกล่อมเข้ากับบรรยากาศได้เป็นอย่างดีด้วย

ทั้งหมดทั้งมวลที่ประกอบกันเป็นประตูท่าแพนี้ เหมือนกับปลุกความมีชีวิตชีวาให้คืนสู่ย่านกำแพงเมืองเก่าอีกครั้ง เรียกได้ว่าเสน่ห์แห่งล้านนาไม่เคยจางไปจากเมืองเชียงใหม่เลยจริงๆ

Chiang Mai quotes 8
9. Tha Phae -4

ที่ตั้ง
การเดินทาง

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-เชียงใหม่’ deals=’flights,packages,hotels’ ]