โดย Expedia Team, 7 March 2018

ตามไปดูแหล่งโอเอซิสสวยกลางทะเลทรายจากทั่วโลก

ทะเลทรายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีเสน่ห์ หลายคนอาจคิดภาพทะเลทรายไว้ว่าเป็นเพียงสถานที่ที่ร้อนและแห้งแล้ง แต่ธรรมชาติก็สร้างสมดุลให้เกิดขึ้นในทุกที่ เพราะใจกลางทะเลทรายหลายแห่งมีแหล่งโอเอซิสสวยๆ ร่มรื่นเขียวขจีมาบรรเทาความร้อนระอุ ซึ่งแหล่งโอเอซิสส่วนใหญ่ก็สวยงามร่มรื่นและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของทะเลทรายนั้นๆ ในเวลาต่อมา วันนี้ Expedia ได้รวบรวมแหล่งโอเอซิสกลางทะเลทรายสวยๆ จากทั่วโลกมาฝากกัน

ตามไปดูแหล่งโอเอซิสสวยกลางทะเลทรายจากทั่วโลก

info-oasis-01


1

ซีวาโอเอซิส ประเทศอียิปต์
(Siwa Oasis, Egypt)

1.Siwa Oasis-1
1.Siwa Oasis-2
ภาพจาก : www.egyptianstreets.com , www.migrationology.com

เมืองซีวาเป็นเมืองโอเอซิสและเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่ใจกลางทะเลทรายลิเบีย ความโดดเด่นของที่นี่คือเป็นแหล่งโอเอซิสที่ตั้งอยู่อย่างเป็นเอกเทศบนเส้นทางการค้าในทะเลทรายมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตัวเมืองล้อมรอบด้วยต้นไม้โดยเฉพาะต้นปาล์มและต้นมะกอกที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบขนาดใหญ่และแหล่งน้ำพุธรรมชาติอยู่ในเมืองอีกด้วย เมืองซีวาเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่สร้างจากอิฐโคลนตั้งอยู่เรียงราย ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของชุมชนโอเอซิสแห่งนี้ ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมมาชื่นชมความงดงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์กลางทะเลทรายและศึกษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวเบอร์เบอร์ ชนพื้นเมืองของที่นี่รวมถึงมีกิจกรรมภายในโอเอซิสให้ทำอีกมากมาย เช่น ปั่นจักรยาน ล่องเรือชมวิว เล่นแซนด์บอร์ดในทะเลทราย ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกลับขอบทะเลทราย และลงว่ายน้ำในแหล่งน้ำพุธรรมชาติภายในโอเอซิส

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

อุทยานแห่งชาติแลงคอยส์ มารานฮานส์ ประเทศบราซิล
(Lencois Maranhenses National Park, Brazil)

2.Lencois-Maranhenses-National-Park-Brazil-1
2.Lencois-Maranhenses-National-Park-Brazil-2
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติแลงคอยส์ มารานฮานส์เป็นอีกหนึ่งโอเอซิสกลางทะเลทรายสุดสวยที่ต้องจดไว้ในลิสต์ ความโดดเด่นที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวในโลกของที่นี่ก็คือทะเลสาบสีเขียวมรกตท่ามกลางทะเลทรายสีขาวเนียนละเอียด ดูสวยงามแปลกตา มองเผินๆ เหมือนเป็นหาดทรายและทะเลจริงๆ เลยทีเดียว น้ำในโอเอซิสกลางทะเลทรายแห่งนี้จะมีปริมาณมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคม – เดือนกันยายน กิจกรรมที่ห้ามพลาดก็คือการลงเล่นน้ำที่มีสีใสเหมือนคริสตัลและการเล่นแซนด์บอร์ด การเดินทางเข้าอุทยานแห่งชาติแลงคอยส์ มารานฮานส์ต้องใช้รถยนต์แบบโฟร์วีลไดรฟ์เท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์หรือโรงแรมที่มีอยู่ให้เลือกหลายแห่งในเมืองบาเรียอินฮัส เมืองที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติมากที่สุด

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว ประเทศจีน
(Crescent Moon Lake, China)

3.Crescent Moon Lake-1
3.Crescent-Moon-Lake-2
ภาพจาก : www.unusualplaces.org , iStockPhoto

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวเป็นโอเอซิสกลางทะเลทรายโกบีในเมืองตุนหวงที่สวยงามและมีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในประเทศจีน ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือแหล่งน้ำตามธรรมชาติกลางโอเอซิสที่มีรูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยวนั่นเอง ตัวโอเอซิสมีพื้นที่ประมาณ 6 ตารางกิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเนินทราย มีต้นไม้โดยเฉพาะต้นอ้อ ต้นหลิว และต้นไป๋หยางขึ้นอยู่โดยรอบดูร่มรื่นเขียวขจี นอกจากนี้ยังมีวัดจีนที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นทั้งสถานที่ทำบุญและพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้อีกด้วย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

อัวกาชินาโอเอซิส ประเทศเปรู
(Huacachina Oasis, Peru)

4.Huacachina Oasis-1
4.Huacachina Oasis-2
ภาพจาก : www.everyday.com , www.robertharding.com

อัวกาชินาเป็นชุมชนโอเอซิสขนาดเล็กกลางทะเลทรายในประเทศเปรู ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองไอคามากนัก ความสวยงามของที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “โอเอซิสแห่งทวีปอเมริกา” เลยทีเดียว ตัวโอเอซิสมีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเนินทรายขนาดใหญ่ มีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นและมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่อยู่ใจกลางชุมชน กิจกรรมที่ห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือการล่องเรือในแหล่งน้ำกลางโอเอซิส เล่นแซนด์บอร์ด ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกลับขอบทะเลทราย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วาดิ บานิ คาห์ลิด ประเทศโอมาน
(Wadi Bani Khalid, Oman)

5.Wadi-Bani-Khalid-Oman-1
5.Wadi-Bani-Khalid-Oman-2
ภาพจาก : iStockPhoto

วาดิ บานิ คาห์ลิดเป็นโอเอซิสกลางทะเลทรายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศโอมาน ตัวโอเอซิสตั้งอยู่ห่างจากเมืองชูร์แค่เพียงเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง มีฉากหลังเป็นภูเขาหินทรายมีต้นไม้โดยเฉพาะต้นปาล์มและต้นมะพร้าวขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น และมีธารน้ำสีเขียวมรกตไหลเป็นสายล้อมรอบโอเอซิส แหล่งน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแห่งนี้มีน้ำอยู่ตลอดปีจนทำให้พื้นที่ในวาดิ บานิ คาห์ลิดสามารถทำการเกษตรได้ โดยพืชที่ชาวพื้นเมืองในโอเอซิสนิยมปลูกก็คือ ต้นกล้วย ต้นมะละกอ และต้นมะม่วง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำที่นี่คือการลงเล่นน้ำ ว่ายน้ำลัดเลาะไปตามลำธารหรือเดินสำรวจบริเวณรอบๆ โอเอซิส บริเวณโอเอซิสไม่มีร้านอาหาร ดังนั้นถ้าใครเตรียมตัวจะไปเที่ยวชมที่นี่ก็ควรเตรียมอาหารหรือขนมติดมือไปด้วย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เชบิกาโอเอซิส ประเทศตูนีเซีย
(Chebika Oasis, Tunisia)

6.Chebika Oasis-1
6.Chebika-Oasis-2
ภาพจาก : www.flickr.com , iStockPhoto

เชบิกาโอเอซิสเป็นโอเอซิสแสนสวยกลางทะเลทรายในเมืองโทเซอร์ ประเทศตูนีเซีย ความโดดเด่นของที่นี่คือเพื่อนๆ จะเห็นกลุ่มต้นไม้สีเขียวขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ดูร่มรื่นตัดกับความแห้งแล้งของทะเลทรายโดยรอบ นอกจากความเขียวขจีของต้นไม้แล้วก็ยังมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติสีฟ้าใสอยู่ภายในโอเอซิสอีกด้วย แค่เดินเข้าไปภายในก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นเย็นสบายจากความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติโดยรอบ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำที่นี่ก็คือการเดินเล่นชมโอเอซิสและลงเล่นน้ำในลำธาร

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โอเอซิสแต่ละที่ต่างก็มีธรรมชาติที่สวยงามและร่มรื่น ดูน่าสนใจและมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน ใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวทะเลทรายแบบไม่ต้องกลัวร้อนก็เตรียมแพลนทริปเที่ยวโอเอซิสตามรอย Expedia กันได้เลย