โดย Expedia Team, 5 September 2018

พิชิตเทือกเขาหิมาลัย ที่สุดแห่งความสูงของโลก

เทือกเขาหิมาลัยเป็นเทือกเขาที่โด่งดังและมีชื่อเสียงที่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นที่ตั้งของยอดเขาเอเวอเรสต์ (Everest) ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมียอดเขาสูงอื่นๆ อยู่อีกกว่าร้อยยอดเทือกเขาหิมาลัยมีขนาดใหญ่และกินพื้นหลายประเทศ เช่น อินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน จีน ภูฏาน เนปาล และหลังคาโลกอย่างทิเบตด้วย การเดินทางไปเที่ยวเทือกเขาหิมาลัยนั้นอัดแน่นไปด้วยทั้งความท้าทาย ความตื่นเต้น และความสวยงามที่ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิตสำหรับผู้ที่รักการปีนเขาและการผจญภัย

การไปพิชิตเทือกเขาหิมาลัยไม่ใช่เรื่องง่าย ก่อนไปต้องเตรียมทั้งกาย เตรียมทั้งใจให้พร้อมก่อน เพื่อนๆ ควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อฝึกขาและปอด เพราะบนยอดเขาอากาศค่อนข้างเบาบาง ส่วนสิ่งของอื่นๆ ที่ควรเตรียมไปด้วยก็มีหลายอย่าง เช่น ชุดกันหนาว ชุดกันฝน ชุดกันหิมะ รองเท้าปีนเขาดีๆ เป็นต้น วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพิชิตเทือกเขาหิมาลัยแบบที่คนทั่วไปสามารถทำได้ เพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวเทือกเขาหิมาลัยได้จากหลากหลายประเทศ หลากหลายเมืองเลยทีเดียว อย่างเช่นที่ต่อไปนี้

พิชิตเทือกเขาหิมาลัย

info-himalaya-02


1

เลห์ ลาดัก (Leh Ladakh)
ประเทศอินเดีย

1.Leh-ladakh-1

1.Leh-ladakh-2
1.Leh-ladakh-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่แรกสำหรับการไปพิชิตเทือกเขาหิมาลัยนั้นต้องยกให้เลห์ ลาดัก ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินและเคยไปกันมาบ้างแล้ว ที่นี่เป็นดินแดนทิเบตน้อยในประเทศอินเดีย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเดียมีสถานที่ให้เราแปลกใจได้ตลอด ยิ่งที่เลห์ ลาดักแห่งนี้ตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 12,000 ฟุต แถมเป็นเมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยเทือกเขาหิมาลัย บอกได้เลยว่าที่เลห์ ลาดักมีความสวยงามมาก ตั้งแต่เพื่อนๆ นั่งเครื่องบินมาก็จะต้องบินผ่านเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาว ส่วนบางจุดก็เป็นเทือกเขาสีน้ำตาลที่สวยงามเช่นกัน

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเลห์ ลาดักล้วนมีความสวยงามที่ไม่สามารถหาดูได้ง่ายๆ ทั้งทะเลสาบปันกอง (Pangong Tso) หรือน้ำตาแห่งเทือกเขาหิมาลัย ทะเลสาบน้ำเค็มที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก น้ำในทะเลสาบเป็นสีฟ้าไล่เฉดสวยงาม หรือจะเป็นคาดุงลาพาส (Khardung la Pass) ถนนที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเพื่อนๆ จะได้นั่งรถหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเลียบถนนที่มีข้างทางเป็นหิมะขาวโพลนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน อีกหนึ่งจุดน่าสนใจได้แก่ จุดชมวิวซางกัม (Sangam Viewpoint) จุดที่แม่น้ำสินธุและแม่น้ำซันสการ์ไหลมาบรรจบกัน เห็นเป็นแม่น้ำสองโทนสีที่แตกต่าง สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

ระยะเวลาในการเดิน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม – เดือนกันยายน

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-เลห์ ลาดัก’ deals=’packages,hotels,flights’]

2

คูอาริ พาส เทรค (Kuari Pass Trek)
ประเทศอินเดีย

2.Kuari-pass-trek-1

2.Kuari-pass-trek-2
2.Kuari-pass-trek-3
ภาพจาก : iStockPhoto

คูอาริ พาส เทรค เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับนักเดินเขามือใหม่ที่อยากไปสัมผัสเทือกเขาหิมาลัย และยังเป็นหนึ่งในเส้นทางการเดินเขาที่นักเดินเขาทุกคนต้องมาให้ได้ เพราะเพื่อนๆ จะได้เดินผ่านธรรมชาติอันสวยงาม มีทั้งเส้นทางป่าโบราณ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ และมีจุดไฮไลท์อยู่ที่เราจะได้เห็นยอดเขานันทาเทวี (Nanda Devi) ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ในอินเดียรองจากยอดเขากันเจนชุงคา (Kanchenjunga) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยอีกด้วย นอกจากนั้นจุดตั้งแคมป์ตามเส้นทางเดินเขานี้ยังสวยงามเป็นอย่างมาก ทั้งจิตราคันธะ แคมป์ไซต์ (Chitrakantha Campsite) จุดตั้งแคมป์กลางป่า และคูลารา แคมป์ไซต์ (Khullara Campsite) จุดตั้งแคมป์ที่มียอดเขาโดรนากิริ (Mt Dronagiri) ยอดเขาสูงสวยงามโอบล้อมอยู่

ระยะเวลาในการเดิน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-ชาโมลี’ deals=’flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’DED’ dest_region=’6307877′ ]

3

กันเจนชุงคา เบส แคมป์ (Kanchenjunga Base Camp)
ประเทศอินเดีย

3.Kanchenjunga-base-camp-1

3.Kanchenjunga-base-camp-2
3.Kanchenjunga-base-camp-3
ภาพจาก : iStockPhoto

จุดเดินเขาพิชิตเทือกเขาหิมาลัยที่ถัดมาคือกันเจนชุงคา เบส แคมป์ ยอดเขากันเจนชุงคาเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสามของโลก รองจากยอดเขาเอเวอเรสต์และยอดเขา K2 เพื่อนๆ สามารถเริ่มต้นการเดินทางได้ทั้งจากเนปาลและอินเดีย เพราะยอดเขากันเจนชุงคาตั้งอยู่บริเวณพรมแดนระหว่างสองประเทศนั่นเอง เมื่อเพื่อนๆ มาที่นี่ นอกจากจะได้เห็นยอดเขากันเจนชุงคาแล้วยังจะได้เห็นภูเขาสวยๆ ใกล้เคียงอีกมากมาย ทั้งเฟรย์พีค (Frey Peak) จันทรา พีค (Chandra Peak) คาบรู พีค (Kabru Peak) แถมเพื่อนๆ ยังจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมอันมีสีสันของรัฐสิกขิมตลอดเส้นทางอีกด้วย

ระยะเวลาในการเดิน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนมีนาคม – เดือนมิถุนายน และกลางเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-หยกสม’ deals=’flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’IXB’ dest_region=’3000407012′ ]

4

อันนาปุรณะ เบส แคมป์ (Annapurna Base Camp)
ประเทศเนปาล

4.Annapurna-base-camp-1

4.Annapurna-base-camp-2
4.Annapurna-base-camp-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อันนาปุรณะ เบส แคมป์ หรือที่รู้จักกันย่อๆ ว่า ABC เป็นเส้นทางการพิชิตเทือกเขาหิมาลัยยอดนิยม มีปลายทางคืออันนาปุรณะ เบส แคมป์เพื่อชมยอดเขาอันนาปุรณะอันโด่งดัง ซึ่งมียอดทั้งหมดถึง 6 ยอด ยอดเขาอันนาปุรณะนั้นติด 1 ใน 10 ยอดเขาที่สูงที่สุดของโลกอีกด้วย ตามเส้นทางเพื่อนๆ จะต้องเผชิญกับหลายสิ่ง ทั้งอากาศที่เบาบางและทางเดินสูงชัน แต่แม้การเดินจะยากและลำบาก รับรองได้เลยว่าสิ่งที่รออยู่และธรรมชาติตลอดข้างทางนั้นคุ้มค่าอย่างมากแน่นอน เพื่อนๆ จะได้เดินผ่านหมู่บ้านต่างๆ เช่น หมู่บ้านแบมบู (Bamboo) หมู่บ้านทาดาปานี (Tadapani) เจอชาวบ้านที่อยู่บนเขา ได้ทานอาหารพื้นเมืองเนปาลตามจุดค้างคืนในหมู่บ้าน ตลอดเส้นทางเดินนั้นเราจะได้พบดงกุหลาบพันปีและทุ่งหญ้าที่สวยงาม ส่วนยอดเขาตามเทือกเขาหิมาลัยที่จะได้เห็นก็มีหลากหลาย เช่น ยอดเขาเธาลาคีรี (Dhaulagiri) ยอดเขาหางปลามัชฉาปูชเรย์ (Machhapuchhare) ยอดเขานีลคิรี (Nilgiri) เป็นต้น

ระยะเวลาในการเดิน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน และกลางเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-กาฐมาณฑุ’ deals=’packages,flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’KTM’ dest_region=’1938′ ]

4

เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ (Everest Base Camp)
ประเทศเนปาล

5.Everest-base-camp-1

5.Everest-base-camp-2
5.Everest-base-camp-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาถึงที่สุดท้าย ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นที่หนึ่งในใจใครหลายคนเมื่อพูดถึงการไปพิชิตเทือกเขาหิมาลัย เพราะเอเวอเรสต์ เบส แคมป์ หรือ EBC คือเส้นทางสุดคลาสสิคที่จะพาเพื่อนๆ เดินทางไปชมยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงสุดในโลกกัน ทางเดินนั้นไม่โหดร้ายมากเท่าใดนัก ช่วงแรกเป็นเส้นทางธรรมดาที่ชาวบ้านใช้เดินกัน ผ่านทุ่งข้าว ผ่านหมู่บ้านต่างๆ ยิ่งเดินไปสูงขึ้นๆ วิวรอบด้านก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ไม่มีต้นไม้และทุ่งหญ้าเหมือนตอนแรก ระหว่างเดินเพื่อนๆ จะได้เห็นวิวยอดเขาเอเวอเรสต์บ้างประปราย จุดสูงสุดที่เราจะเดินไปถึงก็คือยอดเขาคาลาปาทาร์ (Kala Patthar) ซึ่งเป็นจุดที่เพื่อนๆ จะได้เห็นยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้ใกล้ที่สุด แต่ปลายทางของเราคือเอเวอรเรสต์ เบส แคมป์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่นักปีนเขาที่จะไปพิชิตยอดเขาเอเวอรเรสต์จะไปตั้งแคมป์กันนั่นเอง หลังจากเดินไปถึงเอเวอเรสต์ เบส แคมป์ก็จะเดินย้อนลงมา สามารถเลือกเดินข้ามช่องเขาโชลา (Cho La Pass) ไปยังทะเลสาบโกเคียว (Gokyo Lakes) หนึ่งในกลุ่มทะเลสาบน้ำจืดที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก หรือจะเดินกลับเลยก็ได้เช่นกัน

ระยะเวลาในการเดิน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนพฤษภาคม และปลายเดือนกันยายน – เดือนธันวาคม

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพ-กาฐมาณฑุ’ deals=’packages,flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’KTM’ dest_region=’1938′ ]