โดย Expedia Team, 8 December 2018

เที่ยวเองได้ชิลๆ กับที่สวยๆ ในเวียงจันทน์และประเทศลาว

“สะบายดี” วันนี้ขอทักทายเพื่อนๆ เป็นภาษาลาวกันสักหน่อย เพราะเราจะพาทุกคนไปเที่ยวลาวและเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว ที่ที่ทั้งนักเดินทางมือใหม่และนักเดินทางรุ่นเก๋าต่างก็หลงรัก เพราะเวียงจันทน์เป็นเมืองที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์รวมไปถึงวัดวาอารามอันสวยงาม ผู้คนในประเทศลาวก็น่ารักพร้อมให้ความช่วยเหลือเสมอ ภาษาก็ใกล้เคียงกับภาษาไทยเรา ทำให้พูดฟังกันรู้เรื่องเกือบทุกคำ ใครที่อยากเที่ยวแต่กลัวอุปสรรคเรื่องภาษาให้ลองมาเที่ยวเวียงจันทน์กันดูแล้วจะรู้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเลย อาหารการกินก็ถูกปากเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะส้มตำนัวๆ ลาบแซ่บๆ ที่ประเทศลาวก็มีให้หารับประทานกันง่ายดาย และที่สำคัญคือค่าครองชีพถูกมาก! เผลอๆ อาจถูกกว่าไทยอีกนะ

เที่ยวเองชิลๆ กับที่เที่ยวสวยๆ ในเวียงจันทน์

info-Vangvieng


ช่วงเวลาท่องเที่ยวเวียงจันทน์ที่ดีที่สุดคือตั้งแต่พฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะอากาศที่เวียงจันทน์จะกำลังสบาย ไม่หนาว ไม่ร้อนเกินไป ฝนไม่ตก มีแดดส่องทั้งวันทำให้ถ่ายรูปสวย ส่วนหลังจากเดือนกุมภาพันธ์อากาศจะค่อนข้างร้อน และมีโอกาสที่จะเจอฝนตกได้ สำหรับ 10 ที่เที่ยวสวยๆ ในเวียงจันทน์ที่สามารถเที่ยวได้เองชิลๆ ได้แก่

1

ปะตูไซ (Patuxai)

1.Patuxai-1

1.Patuxai-2
1.Patuxai-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวเวียงจันทน์อย่างปะตูไซเป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงประชาชนที่ต่อสู้เพื่อให้ประเทศลาวเป็นเอกราชจากประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง การก่อสร้างประตูไซที่เวียงจันทน์ได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) เมื่อดูไกลๆ อาจรู้สึกว่าคล้ายมาก แต่พอลองเข้ามาดูใกล้ๆ เพื่อนๆ จะสังเกตเห็นความสวยงามของศิลปะแบบล้านช้างและรายละเอียดหลายอย่างที่แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของประเทศลาวอีกด้วย ทั้งสัตว์ที่ประดับอยู่อย่างพญานาคหรือกินรีก็เป็นสัตว์ตามความเชื่อของศาสนาพุทธ นอกจากชมความสวยงามภายนอกแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถเดินขึ้นไปชมวิวเวียงจันทน์จากบริเวณด้านบน รวมถึงซื้อของที่ระลึกจากเวียงจันทน์ได้

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

พระธาตุหลวง (Pha That Luang)

2.Pha-That-Luang-1

2.Pha-That-Luang-2
2.Pha-That-Luang-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ถัดมาคือพระธาตุหลวง ศูนย์รวมจิตใจและปูชนียสถานสำคัญของประเทศลาว พระธาตุหลวงสร้างขึ้นพร้อมๆ กันกับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนหัวเหน่า 27 พระองค์นั่นเอง นอกจากจะมีความสำคัญแล้ว พระธาตุหลวงยังเป็นพระธาตุที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในเวียงจันทน์และประเทศลาว ลักษณะของพระธาตุหลวงเป็นพระธาตุทรงดอกบัวตูมตั้งตระหง่านสูงกว่า 45 เมตร ตอนกลางวันสะท้อนกับแสงแดดเป็นสีทองสว่างไสว ส่วนตอนกลางคืนเมื่อมีการเปิดไฟก็ทำให้พระธาตุหลวงแห่งนี้สวยงามไปอีกแบบเช่นกัน

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

วัดศรีสะเกด (Wat Si Saket)

3.WAT-SI-SAKET-1

3.WAT-SI-SAKET-2
3.WAT-SI-SAKET-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครชอบศิลปะล้านช้างแบบเก่าแก่ ขอแนะนำว่าห้ามพลาดวัดศรีสะเกด ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดและเป็นเพียงวัดเดียวในเวียงจันทน์ที่ไม่ถูกเผาจากยุคสมัยก่อน ตรงกลางจะมีพระอุโบสถแบบก่ออิฐถือปูน มีหลังคาเป็นไม้แกะสลักสวยงามมาก ล้อมรอบด้วยระเบียงคตซึ่งมีพระพุทธรูปเก่าประดิษฐานอยู่มากมาย เหมาะสำหรับการมาเดินชมสถาปัตยกรรมพร้อมสักการะพระพุทธรูปโบราณที่มีอยู่กว่า 6,000 องค์ในวัดเก่าแก่แห่งเวียงจันทน์นี้

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดสีเมือง (Wat Si Muang)

4.WAT-SI-MUANG-1

4.WAT-SI-MUANG-2
4.WAT-SI-MUANG-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดต่อมาที่เพื่อนๆ ควรแวะไปคือวัดสีเมือง อีกหนึ่งวัดสำคัญในเวียงจันทน์ เพราะเป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองเวียงจันทน์และยังเป็นวัดแห่งโชคลาภ ใครๆ ต่างก็ต้องแวะมาขอพรกับองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ คนในประเทศลาวบอกกันว่าศักดิ์สิทธิ์มากจริงๆ ขอสิ่งใดก็ใดตามใจปรารถนาทุกครั้งไป ทำให้วัดแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นักเดินทางต่างชาติที่แวะมา แต่ยังมีผู้คนชาวเวียงจันทน์ที่แวะมากราบไหว้ขอพรกันด้วย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

หอพระแก้ว (Haw Phra Kaew)

5.Haw-Phra-Kaew-1

5.Haw-Phra-Kaew-2
5.Haw-Phra-Kaew-3
ภาพจาก :iStockPhoto

อีกหนึ่งที่เที่ยวเวียงจันทน์ห้ามพลาดคือหอพระแก้ว อดีตวัดหลวงที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2108 เพื่อเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกต ก่อนที่จะได้รับการอัญเชิญมาประทับที่ประเทศไทย แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เป็นวัดและไม่ได้เป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตแล้ว แต่เพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวเวียงจันทน์ก็ยังสามารถแวะไปเที่ยวเพื่อชมพระแท่นที่เคยเป็นที่ประดิษฐานภายในวิหารหลวง รวมถึงไปชมพิพิธภัณฑ์ภายในหอพระแก้วที่เวียงจันทน์กันได้

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

สวนพระ (Buddha Park)

6.Buddha-Park-1

6.Buddha-Park-2
6.Buddha-Park-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่เที่ยวเวียงจันทน์ที่ถัดมาคือสวนพระ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัดเชียงควน (Xieng Khuang Temple) ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระรูปทั้งจากศาสนาพุทธและศาสนาฮินดูมากมาย มีจุดเด่นอยู่ที่องค์พระนอนขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีรูปประติมากรรมอื่นๆ นอกจากพระพุทธรูป เช่น รูปสัตว์และรูปมนุษย์อยู่ด้วย ถือว่าค่อนข้างแปลกตาแต่ก็สวยงามมากทีเดียว สวนพระนั้นอยู่ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ออกไปประมาณ 25 กิโลเมตร ทำให้อาจต้องเดินทางกันไกลสักนิด แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ธาตุดำ (That Dam)

7.That-Dam-1

7.That-Dam-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ธาตุดำ หรือเจดีย์สีดำ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ในเวียงจันทน์ มีฐานแปดเหลี่ยมและมีองค์ระฆังทรงกลมคล้ายกับเจดีย์ที่นิยมก่อสร้างในอยุธยาและล้านนา คาดว่าสร้างโดยกษัตริย์ที่มีเชื้อสายล้านนา ถึงแม้ปัจจุบันจะดูค่อนข้างเก่าแต่ในอดีตพระธาตุแห่งนี้หุ้มด้วยทองสวยงาม ผู้คนในประเทศลาวเชื่อกันว่าเป็นที่อยู่อาศัยของพญานาคที่คอยปกป้องประเทศลาวและเมืองเวียงจันทน์นั่นเอง ปัจจุบันเพื่อนๆ สามารถแวะเวียนไปชมกันได้ตลอดเวลา

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ตลาดเวียนเทียน (Vientiane Night Market)

8.Vientiane-Night-Market-1

8.Vientiane-Night-Market-2

ภาพจาก : iStockPhoto

เที่ยววัดวากันเสร็จแล้วไปดูตลาดกลางคืนกันบ้างดีกว่า ที่ตลาดกลางคืนนั้นนอกจากเพื่อนๆ จะสามารถไปเดินเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองจากคนท้องถิ่น รวมถึงหาอาหารท้องที่รับประทานกันแล้ว เพื่อนๆ ยังจะได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนชาวเวียงจันทน์กันด้วย ตลาดกลางคืนที่เราอยากจะแนะนำวันนี้คือตลาดเวียนเทียนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง นอกจากจะเดินเล่นตลาดกลางคืนเวียงจันทน์แล้วก็ยังสามารถไปชมวิวริมแม่น้ำโขงยามค่ำคืนกันได้

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

วังเวียง (Vang Vieng)

9.Vang-Vieng-1

9.Vang-Vieng-2
9.Vang-Vieng-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วังเวียงอยู่ห่างจากเวียงจันทน์มาไม่ไกลมาก เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดฮิตที่นักเดินทางทั่วโลกต้องแวะมาชมความสวยงามของธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวที่วังเวียงนั้นก็เน้นธรรมชาติเป็นหลัก ทั้งบลูลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำธรรมชาติสีฟ้าใสที่รอให้เพื่อนๆ ไปกระโดดน้ำมันส์ๆ หรือจะเป็นการไปล่องแก่งแบบนั่งห่วงยางลอยไปตามแม่น้ำซอง (Nam Song River) แม่น้ำสายหลักของวังเวียงก็สนุก ชิล แถมยังใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ หลังจากนั้นอย่าลืมแวะไปถ่ายรูปกับสะพานแขวนสีส้มที่เป็นเส้นทางไปชมถ้ำจัง (Tham Jung) ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีจุดชมวิวสวยๆ อยู่ด้านบน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

หลวงพระบาง (Luang Prabang)

10.Luang-Prabang-1

10.Luang-Prabang-2
10.Luang-Prabang-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่สุดท้ายคงหนีไม่พ้นหลวงพระบาง เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศลาว ใช้เวลาเดินทางจากวังเวียงเพียงสามชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น หลวงพระบางเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจรอให้เพื่อนๆ ไปค้นพบมากมาย ทั้งวัดสวยๆ อย่างวัดเชียงทอง วัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างและเต็มไปด้วยศิลปะอันสวยงาม หรือจะไปเที่ยวพระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง พระราชวังเก่าแก่ของราชวงศ์แห่งประเทศลาว เราสามารถไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศลาวและหลวงพระบางที่นี่ได้ นอกจากนี้ไม่ควรพลาดการไปเดินเที่ยวตลาดมืดหลวงพระบางในตอนกลางคืน ตื่นเช้าไปใส่บาตรข้าวเหนียว จิบชากาแฟและทานขนมปังฝรั่งเศสในตอนเช้า และสำหรับใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติ ที่หลวงพระบางก็มีน้ำตกกวางสี น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง มีความสูงถึง 70 เมตร แถมน้ำในสระยังเป็นสีฟ้าใสสวยงามให้เราได้เลือกเที่ยวกันอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-เวียงจันทน์’ deals=’packages,flights,hotels’]
[package_deals title=’ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-หลวงพระบาง’ deals=’packages,flights,hotels’ origin=’BKK’ destination=’LPQ’ dest_region=’2125′ ]