โดย Expedia Team, 21 February 2018

เยือนประเทศโปแลนด์ชมหิมะหน้าหนาว ความสวยงามแห่งยุโรป

ประเทศโปแลนด์เป็นประเทศใจกลางยุโรปที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยถูกลบชื่อออกจากแผนที่โลกเนื่องจากถูกประเทศมหาอำนาจต่างๆ เข้ายึดครอง ทำให้โปแลนด์เป็นประเทศที่ถูกนักท่องเที่ยวหลายๆ คนมองข้ามไป ซึ่งจริงๆ แล้วโปแลนด์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่งรอเพื่อนๆ อยู่ โดยเฉพาะบรรยากาศหน้าหนาวของโปแลนด์บอกเลยว่าโรแมนติกมาก บ้านเมืองของโปแลนด์จะเป็นอย่างไร สถานที่ท่องเที่ยวจะสวยแค่ไหน เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

เยือนประเทศโปแลนด์ชมหิมะหน้าหนาว


โปแลนด์อยู่ที่ไหน?
poland

ภาพจาก : iStockPhoto

สาธารณรัฐโปแลนด์เป็นประเทศตอนกลางของยุโรป มีพรมแดนติด 7 ประเทศ ภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบเกือบทั้งหมด มีประชากรประมาณ 38.5 ล้านคน มีกรุงวอร์ซอ (Warsaw) เป็นเมืองหลวงของประเทศ ภาษาที่ใช้คือภาษาโปแลนด์ แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องการสื่อสารนะ เพราะว่าคนที่นี่เค้าใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเช่นกัน

โปแลนด์มีทั้งหมด 4 ฤดู ได้แก่

ฤดู เดือน
ฤดูใบไม้ผลิ เมษายน – มิถุนายน
ฤดูร้อน มิถุนายน – กันยายน
ฤดูใบไม้ร่วง ตุลาคม – พฤศจิกายน
ฤดูหนาว พฤศจิกายน – มีนาคม

 

โดยฤดูหนาวในโปแลนด์จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย – 5 ถึง – 1 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูร้อนมีอุณหภูมิเฉลี่ย 16.5 – 19 องศาเซลเซียส แนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบสภาพอากาศให้ดีก่อนไปเที่ยว เพื่อจะได้เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ ส่วนเวลาที่โปแลนด์จะช้ากว่าของไทยประมาณ 6 ชั่วโมง แต่ในช่วงฤดูร้อนของโปแลนด์จะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นทำให้เวลาต่างจากไทยประมาณ 5 ชั่วโมง ส่วนสกุลเงินของที่นี่คือซวอตี (Zloty) โดย 1 ซวอตี (Zloty) มีค่าประมาณ 10 บาท โปแลนด์ใช้ตัวปลั๊กแบบหัวกลม 2 ขาที่ใช้ในยุโรป Expedia แนะนำให้พก Adapter และปลั๊ก Universal ไปด้วยเพื่อความสะดวกในการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

อยากไปโปแลนด์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

poland-2

ภาพจาก : iStockPhoto

โปแลนด์มีสนามบินอยู่หลายแห่งด้วยกัน แต่เราจะขอแนะนำ 2 สนามบินหลักๆ ที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมโปแลนด์ในครั้งนี้ คือสนามบินเฟรเดริกโชแปง (WAW) กรุงวอร์ซอกับสนามบินจอห์นปอลที่ 2 – เบลิส (KRK) ส่วนเมืองอื่นๆ ที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวนั้น เพื่อนๆ สามารถนั่งรถโดยสารต่างๆ ข้ามเมืองได้เลย ส่วนสายการบินก็มีให้เลือกบินทั้ง Qatar Airways, British Airways, Lufthansa หรือสายการบินอื่นๆ อีกมากมาย

ขั้นตอนการเตรียมวีซ่า

เพื่อนๆ สามารถติดต่อทำวีซ่าได้ที่แผนกวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ประจำประเทศไทย ห้อง 605 – 607 ชั้น 6 อาคารแอทธินี ทาวเวอร์ ถนนวิทยุ เขตลุมพินี แขวงปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 แผนกวีซ่าจะเปิดเฉพาะวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ เวลา 09.00 – 12.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02 – 079 – 7300
อีเมล์ : consulate.bangkok@msz.gov.pl
เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของโปแลนด์

เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์เด็ดของโปแลนด์ที่อยู่ในเมือง 3 เมืองด้วยกันคือกรุงวอร์ซอ (Warsaw), คราเคา (Krakow) และซาโกปาเน (Zakopane) แต่ละที่จะน่าสนใจแค่ไหนไปดูพร้อมๆ กันเลย

1

วอร์ซอ (Warsaw)

1.Warsaw-1

ภาพจาก : iStockPhoto

วอร์ซอ (Warsaw) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศโปแลนด์ เป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมหลัก เช่น เหล็กกล้า รถยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม และยังเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษาอีกด้วย เพื่อนๆ คงจะคุ้นๆ ชื่อวอร์ซอจากสนธิสัญญาวอร์ซอที่ตั้งชื่อตามกรุงวอร์ซอนั่นเอง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในกรุงวอร์ซอมีอยู่หลายที่ด้วยกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ

1) โซน Old Town เป็นเขตเมืองเก่าของกรุงวอร์ซอ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของเมือง

2) โซน Royal Route หรือถนนราชดำเนิน เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างพระราชวังเมืองเก่ากับพระราชวังแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่นอกเมือง

3) โซนเมืองใหม่ เป็นเขตเศรษฐกิจใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคคอมมิวนิสต์ กับตึกสูงและห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นทุนนิยม

โซนที่เราจะพาไปดูวันนี้คือโซนเมืองเก่า (Old Town) เป็นโซนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติก เหมาะกับการไปท่องเที่ยวในฤดูหนาว

Royal Castle

1.Royal-Castle-1
1.Royal-Castle-2
ภาพจาก : iStockPhoto

Royal Castle หรือพระราชวังหลวง ตั้งอยู่ในโซนเมืองเก่า (Old Town) โดยโซนนี้เป็นโซนที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่จากภาพวาดพิมพ์เขียวของศิลปินชื่อดังในยุคสมัยนั้นที่รอดพ้นจากการทำลายล้างในช่วงสงคราม สถาปัตยกรรมต่างๆ ในโซนเมืองเก่ารวมถึงพระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นอีกครั้งโดยยังคงรูปแบบแบบเดิมตามภาพวาดนั้น ทำให้กรุงวอร์ซอได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1980 วัตถุสิ่งของบางอย่างในพระราชวังเป็นของจริงที่ถูกรวบรวมไว้และนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน เพื่อนๆ สามารถรับชมตัวอย่างภาพวาดพิมพ์เขียวที่เป็นต้นแบบในการบูรณะเมืองใหม่ได้ และภายในปราสาทก็ยังมีนิทรรศการภาพวาดเล็กๆ จากศิลปินชื่อดังในอดีตให้ชมอีกด้วย เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบเสพงานศิลป์บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ ส่วนบรรยากาศรอบๆ ปราสาทช่วงหน้าหนาวก็โรแมนติกอย่าบอกใครเลยละ เพราะจะมีหิมะปกคลุมเต็มไปหมด

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

คราเคา (Krakow)

2.Krakow-1

ภาพจาก : iStockPhoto

คราเคราเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมของโปแลนด์ โดยคราเคาเคยเป็นเมืองหลวงของโปแลนด์ในช่วง ค.ศ.1038 – 1596 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นกรุงวอร์ซอในปัจจุบัน คราเคาได้ขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1978 ซึ่งปัจจุบันคราเคาเป็นที่ยอมรับในฐานะศูนย์กลางทางวัฒนธรรม หากใครชอบถ่ายรูปหรืออยากได้รูปมุมสวยๆ กลับบ้าน เพื่อนๆ สามารถเดินถ่ายรูปอาคารบ้านเรือนที่สวยงามจากที่นี่ได้ เพราะมีสถาปัตยกรรมทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่โรมาเนสก์จนถึงนีโอคลาสสิคและอาร์ตนูโว

2.Krakow-2

ภาพจาก : iStockPhoto

มาร์เก็ตสแควร์ (Market Square) หรือตลาดนัดรีเน็คโกลนี่ (Rynek Glowny)

2.Market-Square-2
2.Market-Square-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาร์เก็ตสแควร์ (Market Square) หรือตลาดนัดรีเน็คโกลนี่ (Rynek Glowny) เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่เป็นเหมือนหัวใจของการเที่ยวชมเมืองคราเคาเลยก็ว่าได้ เพื่อนๆ จะได้เห็นบรรยากาศของบ้านเมืองในยุคกลางที่สวยงาม คึกคัก และเต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันของฤดูหนาวแบบสุดๆ เดินเล่นไปตามถนนก็จะเห็นร้านค้าต่างๆ เรียงรายกันไป มีทั้งร้านกาแฟน่ารักๆ ผับ และร้านอาหาร
ที่นี่เค้ามีรถม้าให้บริการด้วยนะ ใครที่อยากชมวิวรอบเมืองแบบชิคๆ ละก็อย่าพลาดเชียว ค่าโดยสารรถม้าอยู่ที่ประมาณ 200 PLN โดยสารได้ประมาณ 4 – 5 คน ใช้เวลาในการชมเมืองจากบริเวณมาร์เก็ตสแควร์ (Market Square) ไปจนถึงวาเวลฮิลล์ (Wawel Hill) ประมาณ 30 นาที ไฮไลท์ของที่นี่คือห้างซูเคียนนีส (Sukiennice) ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป มีสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือก ว่ากันว่าไม่ว่าใครก็สามารถหาซื้อทุกอย่างที่ต้องการได้ที่นี่

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

มหาวิหารวาเวล (Wawel cathedral)
2.Wawel-cathedral-1

2.Wawel-cathedral-2
2.Wawel-cathedral-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มหาวิหารวาเวลเป็นมหาวิหารเก่าแก่และมีชื่อเสียงอย่างมากในเมืองคราเคา มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมแบบกอธิค สร้างขึ้นตามคำสั่งของพระเจ้าคาซิมีร์ที่ 3 ในสมัยศตวรรษที่ 14 ปัจจุบันเป็นที่เก็บรักษาราชสมบัติเพียงชิ้นเดียวที่เหลืออยู่ของราชวงศ์โปแลนด์ ซึ่งก็คือดาบในพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์โปแลนด์ มหาวิหารแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่สำหรับฝังศพของกษัตริย์ ขุนนาง ผู้นำทางศาสนา รวมถึงวีรบุรุษที่มีชื่อเสียงในสมัยก่อน เพื่อนๆ ยังสามารถเดินชมความงดงามของโบสถ์ 18 หลังซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณมหาวิหารแห่งนี้ได้อีกด้วย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เหมืองเกลือวิเอลิคชกา (Wieliczka Salt Mine)

2.Wieliczka-Salt-Mine-1
2.Wieliczka-Salt-Mine-2
2.Wieliczka-Salt-Mine-3
2.Wieliczka-Salt-Mine-4
ภาพจาก : iStockPhoto

เหมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองวิเอลิคชกา (Wieliczka) ในเขตเมืองคราเคา เหมืองเกลือวิเอลิคชกาจัดเป็นเหมืองเกลือที่มีอายุเก่าเเก่ที่สุดของโลก และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของ UNESCO ในปี 1978 อีกด้วย ความน่าสนใจของเหมืองแห่งนี้คือมีอุโมงค์ภายในเหมืองที่มีความยาวกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อนๆ ไม่ต้องตกใจไป เพราะเส้นทางเดินชมเหมืองของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่จะมีไกด์เป็นคนนำเราเที่ยวเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ และป้องกันการหลงทางภายในเหมืองด้วย การเดินชมเหมืองนั้นจะเดินชมตามลำดับชั้นลงไปเรื่อยๆ โดยมีทั้งสิ้น 9 ชั้น จนถึงส่วนที่ลึกที่สุดของเหมืองซึ่งมีความลึกเทียบเท่าตึกกว่า 40 ชั้น ภายในเหมืองเกลือนี้เพื่อนๆ จะได้พบกับงานแกะสลักรูปปั้นต่างๆ การจำลองการขุดเหมือง และห้องโถง เหมืองแห่งนี้ยังมีทั้งโบสถ์ วิหาร และทะเลสาบที่สร้างขึ้นจากเกลืออยู่ภายในด้วย เหมืองเกลือวิเอลิคชกาเป็นเหมืองที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีต่างๆ ตั้งแต่สมัยเหมืองแร่จนถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ เราขอรับรองเลยว่าเหมืองเกลือแห่งนี้จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกตื่นตาตื่นใจและคุ้มค่ากับการไปเยือนโปแลนด์แน่นอน

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ค่ายกักกันเอาชวิทซ์ – เบียร์เคเนา (Auschwitz Concentration Camp)

2.Auschwitz-Concentration-Camp-1
2.Auschwitz-Concentration-Camp-2
2.Auschwitz-Concentration-Camp-3
2.Auschwitz-Concentration-Camp-4
ภาพจาก : iStockPhoto

ค่ายกักกันเอาชวิทซ์ – เบียร์เคเนาเป็นค่ายกักกันของนาซีที่สร้างขึ้นในปี 1940 ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี ค.ศ.1979 ค่ายกักกันเอาชวิทซ์ – เบียร์เคเนาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ค่ายเอาชวิทซ์และค่ายเบียร์เคเนา โดยจะมีรถรับส่งฟรีระหว่าง 2 ส่วน ภายในตึกต่างๆ จะจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของชาวยิวที่ถูกจับตัวมาในสมัยนั้นรวมกว่า 20 ตึกด้วยกัน มีทั้งกระเป๋าเดินทาง รองเท้า แปรงสีฟัน หวี และเส้นผมของเหยื่อที่ตายที่ว่ากันว่ามีน้ำหนักรวมกันกว่า 2,000 กิโลกรัม ภายในยังมีการเปิดให้ชมห้องต่างๆ ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องเผาศพ รวมถึงห้องที่ชาวยิวถูกสังหารหมู่ด้วยแก๊สพิษอีกด้วย ถึงแม้ว่าการมาเที่ยวที่นี่อาจจะไม่ได้สนุก น่าตื่นเต้นเร้าใจหรือโรแมนติกเหมือนสถานที่อื่นๆ แต่ที่นี่ถือเป็นสถานที่สำคัญที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้ตระหนักถึงความโหดร้ายของสงครามที่ไม่ได้สร้างความสุขให้แก่ใครเลย

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

ซาโกปาเน (Zakopane)

3.Zakopane-1

ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองแห่งขุนเขาและสวรรค์ของนักสกีซาโกปาเน (Zakopane) ตั้งอยู่ทางใต้ของโปแลนด์ ติดกับชายแดนสโลวัก ที่นี่ได้รับการขนานนามให้เป็น “The winter capital of Poland” หรือเมืองฤดูหนาวแห่งโปแลนด์ เพราะนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาเที่ยวที่นี่ในช่วงฤดูหนาวเพื่อชมเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและหิมะ ที่นี่มีเนินเขามากมายหลากหลายระดับให้เพื่อนๆ ได้มาลองเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดกันด้วยนะ

3.Zakopane-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ฤดูหนาว

ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะ (Morskie Oko)

3.Morskie-Oko-1
3.Morskie-Oko-2
3.Morskie-Oko-4
3.Morskie-Oko-5
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะ (Morskie Oko) หรือ Sea Eye ที่ได้ชื่อนี้เพราะทะเลสาบแห่งนี้สวยงามราวกับดวงตาของท้องทะเล ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเขตเทือกเขาทาทรา (Tatra) ตั้งอยู่ในหุบเขารือบีโบตก (Rybi Potok) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานแห่งชาติทาทรา (Tatra National Park) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1993 ในบริเวณทะเลสาบแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครันทั้งห้องน้ำและร้านอาหาร ใครที่ชื่นชอบวิวทิวทัศน์ธรรมชาติหรืออยากถ่ายรูปท่ามกลางหิมะและหุบเขาขาวโพลนราวกับหลุดมากจากเทพนิยายบอกเลยว่าห้ามพลาดการมาเที่ยวชมทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะเด็ดขาด ไฮไลท์ของที่นี่ในช่วงฤดูร้อนคือกิจกรรมเดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน หรือล่องเรือ ส่วนในช่วงฤดูหนาวที่หิมะปกคลุมภูเขาจนทั่วแล้ว กิจกรรมยอดนิยมก็หนีไม่พ้นสกีหรือสโนว์บอร์ดนั่นเอง เรียกได้ว่าไม่ว่าจะมาฤดูไหน ที่นี่ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกิจกรรมจริงๆ

ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ฤดูร้อนและฤดูหนาว

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับสถานที่ที่เราพาไปชมมา น่าไปทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากพลาดบรรยากาศหน้าหนาวสวยๆ สุดโรแมนติกที่โปแลนด์ ฤดูหนาวปีนี้ก็รีบวางแผนแล้วเก็บกระเป๋าไปเที่ยวโปแลนด์กันนะ ส่วนใครที่กำลังมองหาที่พักกับตั๋วเครื่องบินอยู่ละก็ อย่าลืมเข้าไปดูโปรโมชั่นดีๆ ในเว็บไซต์ของ Expedia ล่ะ รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ที่พักราคาประหยัดกับตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษสุดๆ อย่างแน่นอน