พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโรแสดงภาพรวมของประวัติศาสตร์เบียร์ในญี่ปุ่น โดยเน้นเป็นพิเศษที่แบรนด์ซัปโปโรอันเลื่องชื่อ นอกจากจะติดหนึ่งในสี่ของโรงเบียร์ใหญ่ในญี่ปุ่นแล้ว เบียร์ซัปโปโรยังมีแหล่งผลิต โรงงานกลั่น และผู้จัดจำหน่ายในหลายสิบประเทศทั่วโลกด้วย อย่าพลาดชิมเบียร์ในตอนจบทัวร์ชมโรงเบียร์ รวมทั้งภัตตาคารเบียร์การ์เด้นในอาคารอิฐสีแดงสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งอยู่ติดกัน
บริษัทซัปโปโรเบียร์เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเบียร์รายแรกๆ ของญี่ปุ่นซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 บริษัทได้ซื้อโรงงานน้ำตาลเก่าในปี ค.ศ. 1903 และใช้เป็นโรงหมักมอลต์ ในปี ค.ศ. 1987 โรงงานสมัยเมจิแห่งนี้ได้รับการบูรณะเพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร ส่วนอาคารอิฐแดงที่อยู่ติดกันก็กลายเป็นซัปโปโรเบียร์การ์เด้น
ศึกษาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์และกระบวนการผลิตจากนิทรรศการอันทันสมัยภายในพิพิธภัณฑ์ ชมเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตเบียร์และดูการออกแบบขวดเบียร์ซัปโปโรที่มีการปรับเปลี่ยนในช่วงหลายทศวรรษ ชมโปสเตอร์เบียร์ซัปโปโรสมัยก่อน รวมทั้งป้ายแบรนด์ซัปโปโรไม้อันเก่าแก่จากโรงเบียร์ทั่วญี่ปุ่น
ในตอนจบของทัวร์ คุณสามารถเข้าร่วมการชิมเบียร์ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากชิมแล้วรู้สึกว่าอยากลองเต็มๆ สักขวด ให้ไปต่อที่ห้องอาหารใหญ่สองแห่งในซัปโปโรเบียร์การ์เด้นที่อยู่ติดกัน แห่งแรกคือเจงกิสข่านฮอลล์ซึ่งออกแบบมาให้เหมือนโรงเบียร์เยอรมันแถบชนบท บนชั้นสองคือเคสเซลฮอลล์ ซึ่งคุณจะได้เห็นหม้อต้มตั้งอยู่บนหอสูงจากสมัยไทโช (ค.ศ. 1912-1926) นอกจากนี้เบียร์การ์เด้นยังมีเมนู “บุฟเฟ่ต์อาหารและเครื่องดื่มภายในเวลา 100 นาที” รวมทั้งเมนูจานเดี่ยวต่างๆ ลองชิมเนื้อแกะบาร์บีคิว ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมของคนที่นี่
พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโรปิดทุกวันจันทร์และอาจไม่เปิดให้บริการในบางวัน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบการให้บริการก่อนที่จะไป ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์และใช้บริการทัวร์ แต่มีค่าชิมเบียร์ในตอนท้าย แนะนำให้จองโต๊ะก่อนใช้บริการห้องอาหาร พิพิธภัณฑ์และโรงเบียร์แห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Higashi-kuyakusho-mae และมีจุดจอดรถประจำทางหลายสาย