หาดใหญ่
คู่มือท่องเที่ยว

หาดใหญ่

คุณจะได้เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้ง นั่งกระเช้าลอยฟ้าชมวิวแบบพาโนราม่าและสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

หากไม่รู้จะไปที่ไหน ขอแนะนำให้ไปเที่ยวหาดใหญ่ เมืองใหญ่ที่เป็นจุดหมายปลายทางแห่งการช้อปปิ้งและมีวัดวาอารามให้ชมมากมาย และด้วยที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับประเทศมาเลเซีย ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์และมาเลเซียมาเยือนไม่ขาดสาย

ที่สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ภายในบริเวณนี้ คุณจะเห็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติองค์ใหญ่สีทองตระหง่านอยู่บนเขาได้จากลานพระโพธิสัตว์กวนอิม พระพุทธรูปนี้คือพระพุทธมงคลมหาราชซึ่งมีความสูงมากกว่า 20 เมตร ในเขตสวนสาธารณะยังมีปากมังกรให้คุณเดินผ่านเพื่อเข้าไปสักการะ พระสังกัจจายน์ นอกจากนี้ยังมีศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์นครหาดใหญ่ ที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับอวกาศและมีกล้องโทรทรรศน์ให้ได้ดูดาวบนท้องฟ้า จากอาคารนี้ คุณสามารถนั่งเคเบิ้ลคาร์ ขึ้นไปสักการะท้าวมหาพรหม ระหว่างทางคุณจะได้ประทับใจกับวิวเมืองและวิวป่า

นอกจากพระพุทธรูปต่างๆ แล้ว ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 รูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิม เทพเจ้ากวนอู และเทพเจ้าอื่นๆ ด้วย อย่าลืมลองไปหลบร้อนที่หาดใหญ่ไอซ์โดม ด้านในจัดแสดงน้ำแข็งแกะสลักฝีมือศิลปินมากฝีมือจากเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน และมีสไลเดอร์น้ำแข็งให้ได้ลื่นเล่นกันอย่างสนุกสนาน ชมสิ่งน่าสนใจหมดแล้ว ก็อาจเดินเล่นสบายๆ รอบทะเลสาบ ปิกนิก หรือเช่าเรือถีบก็ได้

ใกล้คลองอู่ตะเภา มีวัดที่น่าสนใจคือวัดหาดใหญ่ใน ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระนอนขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย

สำหรับแหล่งช้อปปิ้ง ในตัวเมืองหาดใหญ่มีห้างสรรพสินค้าและร้านสินค้าหรูหราพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย รวมถึงยังมีตลาดนัด และตลาดน้ำ ให้ได้เลือกซื้อหาสินค้าราคาย่อมเยากันด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้อีกที่คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 30 กิโลเมตร ช่วงฤดูฝนจะมีน้ำมาก ทำให้น้ำตกโตนงาช้างสวยงามเป็นพิเศษ เหมาะแก่การไปถ่ายรูปสวยๆ และคุณยังสามารถลงเล่นน้ำในแอ่งน้ำบริเวณน้ำตก 7 ชั้นแห่งนี้ได้ด้วย

แม้หาดใหญ่จะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย แต่ที่นี่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู และอยู่ใกล้กับประเทศมาเลเซียมากกว่ากรุงเทพมหานครมาก นักท่องเที่ยวสามารถบินมาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 นาที และสามารถใช้บริการตุ๊กตุ๊กหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังจุดต่างๆ รอบเมือง

ย่านน่าพัก ใน หาดใหญ่

โรงแรมอัลฟาฮัจย์
โรงแรมอัลฟาฮัจย์
3.5 out of 5
132 ม.1 ถ.บายพาส, ต.ควนลัง, อ.หาดใหญ่, สงขลา
ราคา ฿1,351 ต่อคืน เข้าพัก 16 มิ.ย. ถึง 16 มิ.ย.
โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในหาดใหญ่ ห่างจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ 1.2 กม. และอยู่ภายในระยะ 5 กม. จากศูนย์การค้า ลี การ์เดนส์ พลาซ่า และตลาดกิมหยง ส่วนห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ...
4.8/5Exceptional! (15 รีวิว)
khokpho post
"โรงแรมดีเยี่ยม แม้ไกลจากตลาดหาดใหญ่"

รีวิวเมื่อ 13 ม.ค. 2020

โรงแรมอัลฟาฮัจย์
เอสเจ เรสซิเดนซ์
เอสเจ เรสซิเดนซ์
2.5 out of 5
9 ซ.2 ถ.ปุณณกัณฑ์, ต.คอหงส์, อ.หาดใหญ่, สงขลา
ดูราคา
โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเกาะห้อง ภายในระยะ 2 กม. จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ส่วนศูนย์การค้า ลี การ์เดนส์ พลาซ่า และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ...
5/5Exceptional! (1 รีวิว)
nice hotel surrounded by food & beverage stalls
"definitely a recommended place of stay for people who has agenda in Songkhla University"

รีวิวเมื่อ 12 มี.ค. 2018

เอสเจ เรสซิเดนซ์
โยทะกา@สงขลา
โยทะกา@สงขลา
3 out of 5
121/142, ต.เขารูปช้าง, สงขลา, สงขลา
ดูราคา
โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในสงขลา ภายในระยะ 2 กม. จากมหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ส่วนประตูเมืองเก่าสงขลา และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มัชฌิมาวาส อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน ...
โยทะกา@สงขลา
ราคาต่อคืนที่ถูกที่สุดที่พบใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อ้างอิงจากการเข้าพัก 1 คืน ผู้เข้าพัก 2 คน ราคาและจำนวนห้องพักว่างอาจมีการเปลี่ยนแปลง อาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติม
เอาซาฟโฮมสเตย์ ชางลุน
เอาซาฟโฮมสเตย์ ชางลุน
3.5 out of 5
No. 40 & 41, Jalan Mahogany 2, Taman Mahogany, ชังลุน, เคดาห์
ราคา ฿1,101 ต่อคืน เข้าพัก 1 ก.ค. ถึง 1 ก.ค.
บ้านพักตากอากาศนี้ตั้งอยู่ในชังลุน Bukit Mulong, มหาวิทยาลัยมาเลเซีย เพอร์ลิส แมนูแฟคเจอริ่งสคูล และBukit Keluang อยู่ห่างออกไปไม่เกิน 15 กม. ส่วนBukit Beruas ...
เอาซาฟโฮมสเตย์ ชางลุน
Hanna Homestay Kangar
Hanna Homestay Kangar
3 out of 5
No. 28, Taman Sena Permai, กังการ์, เปอร์ลิส
ราคา ฿1,816 ต่อคืน เข้าพัก 16 มิ.ย. ถึง 16 มิ.ย.
บ้านพักตากอากาศนี้ตั้งอยู่ในกังการ์ ห่างจากสนามกีฬา Utama 2 กม. และBukit Nasi Sa Bungkus 4.8 กม. ส่วนพิพิธภัณฑ์ Kota Kayang และBukit Papan อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน ...
Hanna Homestay Kangar
ลิลี่โฮมสเตย์ กางาร์
ลิลี่โฮมสเตย์ กางาร์
3 out of 5
No. 12, Taman Setia Indah, กังการ์, เปอร์ลิส
ราคา ฿1,286 ต่อคืน เข้าพัก 21 มิ.ย. ถึง 21 มิ.ย.
บ้านพักตากอากาศนี้ตั้งอยู่ในใจกลางกังการ์ ห่างจากสนามกีฬา Utama 2 กม. และBukit Nasi Sa Bungkus 3.4 กม. ส่วนพิพิธภัณฑ์ Kota Kayang และBukit Papan อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน ...
4/5Very Good! (5 รีวิว)
"All good condition"

รีวิวเมื่อ 20 พ.ย. 2019

ลิลี่โฮมสเตย์ กางาร์
ราคาต่อคืนที่ถูกที่สุดที่พบใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อ้างอิงจากการเข้าพัก 1 คืน ผู้เข้าพัก 2 คน ราคาและจำนวนห้องพักว่างอาจมีการเปลี่ยนแปลง อาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติม

สถานที่ยอดนิยมใน หาดใหญ่

กิจกรรมยอดนิยมใน หาดใหญ่

เมืองใกล้กับ หาดใหญ่

เมืองที่คล้าย หาดใหญ่