พิพิธภัณฑ์การหมักสาเกฮะคุทสึรุจะนำเสนอภาพรวมที่น่าสนใจและเป็นแบบแผนเกี่ยวกับการผลิตสาเกในญี่ปุ่น สาเกอยู่ร่วมกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาอย่างใกล้ชิด ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำพิธีและใช้ในงานเทศกาลต่างๆ และเป็นเครื่องดื่มหลักๆ ที่เก็บไว้ตามครัวเรือนทั่วประเทศ สาเกเป็นมากกว่าสุรา เพราะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์และประเพณีของญี่ปุ่น เพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีญี่ปุ่นที่มีมากว่า 2,000 ปีนี้
แวะย่านนาดะของโกเบซึ่งเป็นย่านหมักสาเกชั้นนำแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นอกจากมีสภาพอากาศที่ดีและเมล็ดข้าวได้คุณภาพแล้ว บริเวณที่อยู่ใกล้กับท่าเรือโกเบของย่านนี้เป็นฐานที่ใช้จำหน่ายเหล้าสาเกทั่วทั้งประเทศมายาวนาน บริษัทฮะคุทสึรุที่เปิดทำการครั้งแรกในศตวรรษที่ 18 เป็นโรงงานหมักเหล้าที่มีมาแต่ดั้งเดิมแห่งหนึ่งในนาดะ โดยดำเนินการต้มเหล้าที่ทันสมัยทั่วทั้งถนนจากพิพิธภัณฑ์
พิพิธภัณฑ์สาเกตั้งอยู่ในอดีตโรงงานต้มเหล้าแห่งหนึ่งของบริษัทโดยเพิ่มบรรยากาศเก่าแก่ในการจัดแสดง หยิบแผ่นพับภาษาอังกฤษขึ้นมาสักใบ จะได้ช่วยแนะนำคุณขณะชมพิพิธภัณฑ์
ขณะที่คุณเข้ามาในส่วนจัดแสดง กรุณาฟังระบบเสียงของพิพิธภัณฑ์ให้ดี คุณจะได้ยินเสียงเพลงเกี่ยวกับการทำสาเกดั้งเดิม โดยจะเล่นเพื่อสร้างบรรยากาศในการหมักเหล้า คนหมักเหล้ามักจะร้องเพลงเหล่านี้เพื่อปลุกใจระหว่างดำเนินการผลิตและมุ่งสมาธิไปที่การหมักเหล้า
คุณจะเห็นหุ่นจัดแสดงมากมายตั้งอยู่เพื่อสาธิตขั้นตอนสำคัญในการผลิตสาเก อย่างเช่น การคนยีสต์หรือการตรวจสอบแมช แวะชมวิดีโออธิบายสั้นๆ ซึ่งจะอธิบายแต่ละขั้นตอนในการหมักเหล้าทั้งในรูปแบบภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นที่พบได้ทั่วพิพิธภัณฑ์
การจัดแสดงส่วนสุดท้ายจะให้คำแนะนำว่าสามารถดื่มด่ำกับสาเกให้ได้อารมณ์มากที่สุดอย่างไร ทั้งจะเตรียมไว้ให้ผู้เยี่ยมชมในส่วนสุดท้ายของทัวร์นั่นก็คือห้องทดสอบสาเกของพิพิธภัณฑ์ ชิมตัวอย่างสาเกแบบฟรีๆ พร้อมกับชื่นชมว่าทำเครื่องดื่มที่สำคัญนี้ออกมาได้อย่างไร
พิพิธภัณฑ์การหมักสาเกฮะคุทสึรุตั้งอยู่ในระยะที่เดินไม่ไกลจากสถานี Hanshin Sumiyoshi พิพิธภัณฑ์ปิดทุกวันจันทร์ นอกนั้นเปิดตลอดทั้งปี และสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม