ฮอกไกโดขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งอาหารทะเลชั้นยอดของญี่ปุ่น และไม่มีที่ไหนที่จะดีไปกว่านิโจ “อิจิบะ” (ตลาด) อีกแล้ว ตลาดขนาดใหญ่นี้เป็นสถานที่ยอดนิยมทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่มาหาซื้อปลาสดๆ และเนื้อปลาที่แล่ไว้อย่างดี แม้ว่าปกติแล้วคุณจะไม่ทานอาหารทะเล แต่ก็การมาเดินเที่ยวตลาดชมบรรยากาศอันคึกคักก็เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า
ตลาดแห่งนี้ประกอบด้วยร้านค้ากว่า 50 ร้าน มีทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งบนพื้นที่ประมาณหนึ่งช่วงตึก ตลาดดั้งเดิมสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1900 และมีหลายร้านที่เปิดมาเป็นเวลากว่าศตวรรษแล้ว ที่นี่มีอาหารทะเลขายแทบทุกชนิด เช่น ปู เม่นทะเล หอยเชลล์ และหอยแครง
เดินไปตามถนนด้านทิศเหนือและตะวันออกซึ่งมีร้านที่ตกแต่งด้วยแหและหลอดไฟ ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับตลาดประมงแห่งนี้ เดินท่องไปตามตรอกแคบๆ และชมความพิถีพิถันในการจัดวางของทะเลสดๆ บนถาดน้ำแข็งที่ดูระยิบระยับ
มีร้านอาหารหลายแห่งที่ตั้งอยู่ระหว่างแผงขายของสดต่างๆ แวะนั่งทานอาหารญี่ปุ่นที่ทำจากของทะเลสดๆ ได้ที่นี่ เวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวย่านนี้คือช่วงเช้า เพราะคุณจะได้ทานดงบุริหรือข้าวหน้าต่างๆ ในโซนร้านอาหาร เช่น ตรอกโนเร็นโยโกโชะ ดงบุริที่ทั้งอร่อยและมีชื่อเสียงของที่นี่ประกอบด้วยอาหารทะเลสดๆ มากมาย เช่น ปู ปลาหมึก และแซลมอนที่โปะมาบนข้าว
ลองต่อราคากับพ่อค้าแม่ค้าดู ที่นี่ไม่เหมือนกับแหล่งช้อปปิ้งส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น เพราะการต่อราคาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แม้ว่าคนขายจะพูดอังกฤษไม่ได้ แต่หลายร้านก็มีรูปภาพที่ช่วยให้สื่อสารกันได้ แถมหลายร้านยังมีบริการส่งอาหารทะเลแช่แข็งใส่กล่องไปถึงประเทศของคุณตอนขากลับอีกด้วย
ตลาดนิโจเปิดทุกวัน แต่ร้านค้ามีเวลาเปิดปิดของตัวเอง ใช้เวลาเดินไม่นานจากสถานีโอโดริก็จะถึงตลาด มีที่จอดรถแบบเสียค่าบริการหากคุณเดินทางมาด้วยรถยนต์