เริ่มส่วนหลักของหน้า

ค้นหากว่า 1,000,000 ที่พัก และ 550 สายการบินทั่วโลก

ค้นหา เที่ยวบิน โรงแรม แพ็คเกจ รวมกว่าหนึ่งล้านรายการ และอื่นๆ อีกมากมาย

เอ็กซ์พีเดียไม่คิดค่าธรรมเนียมการยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงการจองโรงแรมเกือบทุกแห่ง

ฟาร์มสเตย์คืออะไร

เนื่องจากฟาร์มสเตย์แบบคลาสสิกมักจะตั้งอยู่ในทำเลชนบทที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่พักประเภทนี้จึงอบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบชนบท แต่ยิ่งไปกว่านั้น ที่พักเหล่านี้มักเป็นฟาร์มปรับปรุงใหม่ที่จะพาผู้เข้าพักเข้าไปในทุ่งหรือไร่องุ่นที่ใช้งานจริง และบางครั้งก็จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้าร่วมทำกิจกรรมประจำวันของสถานที่ และให้คุณได้รับประทานอาหารจากผืนดินสู่โต๊ะอาหารอย่างแท้จริง ฟาร์มสเตย์จึงเป็นที่พักที่ให้บรรยากาศชนบทและมีเสน่ห์ในคราวเดียวกัน

เหตุใดจึงควรเลือกพักที่ฟาร์มสเตย์

หากคุณต้องการหยุดพักจากความสับสนวุ่นวายและความเคร่งเครียดของเมืองใหญ่ ฟาร์มสเตย์อาจเป็นยาแก้ขนานที่คุณกำลังเสาะหาอยู่ก็ได้ คุณจะตื่นมาท่ามกลางสรรพเสียงของธรรมชาติอย่างเสียงนกร้องจิ๊บๆ หรือเสียงของวัวร้องมอๆ คุณอาจจะติดอกติดใจในการทำฟาร์มหรือการเรียนรู้กระบวนการผลิตน้ำมันมะกอกก็ได้ และคุณจะได้ลิ้มลองอาหารพูนจานเลิศรสสไตล์โฮมคุกที่เป็นอาหารพิเศษประจำถิ่นในมื้อค่ำ (ที่นี่ไม่มีฟาสต์ฟู้ด ขอบอก)

จะพบฟาร์มสเตย์ได้ที่ไหน

อิตาลีเป็นประเทศที่เริ่มต้นฟาร์มสเตย์ ถือเป็นจุดกำเนิดของที่พักประเภทฟาร์มสเตย์กลางแจ้งเหล่านี้ และปัจจุบันอิตาลีก็มีจุดหมายปลายทางประเภทนี้มากกว่าประเทศอื่นๆ คุณจะพบฟาร์มสเตย์ได้ในชานเมืองของฟลอเรนซ์ เรียงรายไปตามเนินเขาลดหลั่นสล้างของแคว้นทัสคานีที่แต่งแต้มด้วยสนไซเปรส หรือประดับอยู่ตามไหล่เขาของเทือกเขาพรีแอลป์ในเบรสชา ตั้งแต่ซิซิลีทางตอนใต้ไปจนถึงโดโลมิเตสในภาคเหนือ แต่ฟาร์มสเตย์ก็มีอยู่ในที่อื่นๆ เช่นกัน มีที่พักประเภทไร่ในสหรัฐอเมริกา ทัวร์ไร่องุ่นในฝรั่งเศส และฟาร์มที่อบอุ่นในปากช่อง เป็นต้น

การเข้าพักในฟาร์มสเตย์มีค่าใช้จ่ายเท่าใด

ฟาร์มสเตย์อาจไม่ใช่ที่พักที่ถูกที่สุด แต่ก็ไม่ค่อยแพงมากจนรับไม่ไหว ที่จริงแล้วผู้ที่ไปเที่ยวทัวร์เชิงเกษตรของอิตาลีหรือฝรั่งเศสควรจะยินดีที่ห้องพักในที่พักประเภทนี้มักจะมีราคาเท่ากับหรือไม่ก็ต่ำกว่าโรงแรมในเมืองทั่วๆ ไป แน่นอนว่าคุณสามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแลกความหรูหราที่เพิ่มขึ้น อย่างเช่นลานโล่งในบรรยากาศที่โรแมนติก และทัศนียภาพของแคว้นทัสคานี

วิธีจองฟาร์มสเตย์

การจองฟาร์มสเตย์ก็เหมือนกับการจองที่พักอื่นๆ บนเอ็กซ์พีเดีย เพียงแค่ป้อนสถานที่ที่คุณต้องการสำรวจ แล้วเรียงลำดับตามฟาร์มสเตย์ แผนที่ก็เป็นเครื่องมือเสริมที่ใช้งานสะดวก ทำให้คุณสามารถชี้ตำแหน่งที่แน่นอนที่คุณกำลังมองหาในหุบเขาของทัสคานี หรือบนชายหาดบนชายฝั่งซิซิลีได้ และจำไว้ว่าการจองเที่ยวบิน รถเช่า และทัวร์ร่วมกับที่พักสามารถช่วยประหยัดเงินได้

ฟาร์มสเตย์มีอะไรให้เราบ้าง

ฟาร์มสเตย์มีคำจำกัดความที่หลากหลาย ที่พักประเภทนี้บางแห่งให้บรรยากาศที่ตรงข้ามกับชีวิตในเมืองใหญ่ ให้คุณได้สัมผัสการทำฟาร์มแบบลงมือทำจริงและการเก็บผลไม้ในไร่องุ่น จึงได้รับความนิยมในระดับแนวหน้าของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่พักอื่นๆ อาจมีความหรูหรามากกว่า มาพร้อมสวนที่เขียวขจีและสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของทัสคานีหรือหุบเขาของอุมเบรีย ไม่ว่าอย่างไร ลักษณะโดยรวมก็คือโอกาสในการใกล้ชิดธรรมชาติและการผจญภัยเชิงนิเวศ ไม่ว่าคุณจะเลือกเข้าพักสไตล์ไหนก็ตาม

เปรียบเทียบฟาร์มสเตย์กับโรงแรม

ฟาร์มสเตย์ในอิตาลีมักจะถูกนำไปปนกับโรงแรมในชนบท นั่นเป็นเพราะที่พักในชนบทได้ก้าวมาไกลมาก ปัจจุบันมีความหรูหราพอๆ กับโรงแรมทั่วๆ ไปเลยทีเดียว มีทั้งสระว่ายน้ำและร้านอาหารในสถานที่ ถ้าอย่างนั้นฟาร์มสเตย์กับโรงแรมแตกต่างกันอย่างไรล่ะ คุณสามารถสังเกตฟาร์มสเตย์ได้จากรูปแบบที่ออกจะบ้านนอกและเอกลักษณ์พิเศษของแต่ละที่ ปกติฟาร์มสเตย์จะมีห้องเพียงไม่กี่ห้อง พร้อมกับทุ่งหรือไร่องุ่นที่ใช้งานจริง

ฟาร์มสเตย์ที่อยู่ใกล้กับฉัน

คุณสามารถค้นหาฟาร์มสเตย์ทั้งใกล้และไกลได้โดยใช้โปรแกรมค้นหาที่พักของเอ็กซ์พีเดีย ซึ่งจะแสดงสถานที่ที่เหมาะสมทั้งหมดในการนอนพักอย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติ หรือรายล้อมไปด้วยไร่องุ่นที่ขึ้นลดหลั่นกันไป แถมยังมีแผนที่ที่ใช้งานสะดวกเพื่อค้นหาฟาร์มสเตย์ในจุดที่คุณอาจยังไม่ได้คิดจะไปอีกด้วย