ค้นพบประวัติของปลาแห้งและการประมงในหมู่เกาะโลโฟตินที่พิพิธภัณฑ์ปลาแห้งแห่งนี้ มาดูวิธีการตากปลาค้อดและปลาอื่นๆ บนชั้นไม้เพื่อทำปลาแห้ง วิธีการนี้ใช้ในภาคเหนือของนอร์เวย์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 เพื่อถนอมรักษาปลาและจัดเก็บไว้เป็นเวลาหลายปี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เดิมเป็นโรงเก็บปลา และมีศิลปวัตถุและสิ่งของจัดแสดงที่เกี่ยวกับมรดกปลาแห้งของภูมิภาค
เรียนรู้กรรมวิธีในการทำปลาแห้งโดยการตากปลาสดในอากาศที่เย็นและมีลม จากนั้นก็จะลำเลียงปลาแห้งไปยังโรงปลาแห้งและทำการจัดเก็บ ลิ้มรสปลาแห้งหรือเพลิดเพลินกับกาแฟหรือวาฟเฟิลในสถานที่นี้ พิพิธภัณฑ์ปลาแห้งเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของหมู่เกาะโลโฟตินและเทศมณฑลนูร์ลันด์
ชมหนังสั้นและสำรวจวิธีการจับปลา แปรรูปและจัดส่ง อิตาลีถือว่าเป็นปลายทางที่สำคัญที่สุดสำหรับปลาแห้ง โดยสินค้าถูกใช้ในอาหารอิตาเลียนพื้นเมืองหลายอย่างตลอดประวัติศาสตร์ ใช้บริการนำเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และเรียนรู้ว่าการตากปลาแห้งใช้เนื้อที่ในโลโฟตินราวๆ 250 ไร่ในแต่ละปี
เดินไปที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านชาวประมงนอร์เวย์ และสำรวจหมู่บ้านชาวประมงโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีเรือนลอยน้ำที่จัดแสดงเรือพายโบราณของนูร์ลันด์และเครื่องมือตกปลา เยี่ยมชมเบเกอรี่เตาหินที่มีอายุย้อนกลับได้ราว 150 ปี และยังคงใช้ในการผลิตขนมอบหวานและขนมปังรสอร่อย
บริษัท Moskenes Shipping AS อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์ปลาแห้งในระยะเดินเพียงเล็กน้อย จองเรือเช่าเหมาลำและชื่นชมฟอร์ดที่มีตลิ่งสูงชันที่น่าตื่นตาตื่นใจของนอร์เวย์ เรือเช่าเหมาลำเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการพบกับความงดงามของธรรมชาติที่โดดเด่นของภูมิภาคและสัตว์ทะเล เช่น วาฬหัวทุย
พิพิธภัณฑ์ปลาแห้งตั้งอยู่ในหมู่บ้านเซอร์โวเกน ราวๆ 44 กม. จากโลโฟติน หรือราวๆ 64 กม. จากเลคเนส พิพิธภัณฑ์เปิดตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมของทุกปี ตรวจดูข้อมูลเกี่ยวกับการจัดแสดงได้ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์การประมงของโลโฟติน และมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เยี่ยมเยือนเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโลก