กรูทคอนสแตนเทียเป็นโรงกลั่นเหล้าองุ่นที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีบริษัทไม่แสวงผลกำไรเป็นเจ้าของ ที่นี่ตั้งอยู่บนพื้นที่อุดมสมบูรณ์กว่า 408 เอเคอร์ (165 เฮกตาร์) ในหุบเขาคอนสแตนเทีย โรงกลั่นเหล้าองุ่นแห่งนี้ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1685 โดย ไซมอน แวน เดอ สเตล (Simon van der Stel) ผู้ว่าการอาณานิคมเคป (Cape Colony) คนแรก เชิญมาชมห้องเก็บไวน์ต่างๆ แล้วสัมผัสความเป็นมาของที่นี่พร้อมลิ้มรสไวน์ชั้นเลิศ
มาทัวร์ดูบรรยายกิจกรรมในแต่ละวันที่ทำในโรงกลั่น เรียนรู้กระบวนการทำไวน์แบบต้นจนจบ ตั้งแต่การเก็บองุ่นไปจนถึงการบรรจุขวดและการจัดจำหน่าย ศึกษาเกี่ยวกับดินชนิดต่างๆ และองุ่นหลายสายพันธุ์ที่ปลูกที่นี่ ได้แก่ ชาร์ดอนเนย์ (Chardonnay) แมร์โล (Merlot) เซมิลยอง (Semillon) และซีราส (Shiraz)
กระตุ้นประสาทสัมผัสด้วยกลิ่นอบอวลในการชิมไวน์ และคุณสามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อชิมไวน์จับคู่กับช็อกโกแลต โดยจะได้ชิมอย่างละ 4 ชนิด สำหรับคอไวน์ คุณสามารถซื้อไวน์ซีราสและไวน์ Gouverneurs Reserve อันโด่งดังได้ที่ร้านค้าด้านในโดยเฉพาะ
อย่าลืมไปชมอาคารเก่าแก่และนิทรรศการที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ด้วย คุณจะได้สำรวจวัตถุและภาพถ่ายที่บอกเล่าประวัติของกรูทคอนสแตนเทียที่ศูนย์เรียนรู้ของโรงกลั่น (Orientation Center) และดูเฟอร์นิเจอร์โบราณในอาคารสไตล์เคป ดัชต์ที่บูรณะขึ้นใหม่ นอกจากนี้ ก็มีอุปกรณ์ทำไวน์เก่าแก่ในพิพิธภัณฑ์ไวน์ให้ชม
แนะนำให้คุณเปิดประสบการณ์สุดพิเศษด้วยการมาทัวร์โรงกลั่นและเลือกรับประทานอาหารดีๆ ที่ภัตตาคารที่นี่ แล้วอิ่มอร่อยไปกับอาหารที่ปรุงด้วยส่วนผสมท้องถิ่นที่สดใหม่น่าทาน พร้อมดื่มด่ำกับวิวสุดประทับใจจากพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง
กรูตคอนสแตนเทียตั้งอยู่ทางใต้ของตัวเมืองเคปทาวน์ไปประมาณ 12 ไมล์ (20 กิโลเมตร) โดยคุณขับรถมาได้โดยใช้เวลาราวๆ 25 นาที โรงกลั่นเหล้าองุ่นแห่งนี้มีที่จอดรถให้บริการกับผู้มาเยี่ยมชม หากไม่สะดวกที่จะขับรถ คุณอาจเลือกใช้บริการทัวร์ที่มีให้เลือกมากมายจากเคปทาวน์มาเที่ยวก็ได้
กรูตคอนสแตนเทียเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการในบางโอกาส ทัวร์โรงเก็บไวน์มีทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น และมีการเก็บค่าเข้าชมโรงเก็บไวน์ ชิมไวน์ และค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ต่างๆ คุณสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดได้บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกรูตคอนสแตนเทีย